07/01/2021 | 1

Một số viên chức cao cấp trong chính quyền Tổng Thống Trump từ chức sau cuộc biểu tình bạo lực

Một số viên chức cao cấp trong chính quyền Tổng Thống Trump từ chức sau cuộc biểu tình bạo lực

Ảnh: Reuters

Bà Stephanie Grisham, cựu giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc kiêm phát ngôn viên và là chánh văn phòng đương nhiệm của đệ nhất phu nhân Melania Trump, đã đệ đơn từ chức vào chiều thứ Tư (ngày 6 tháng 1) sau các cuộc biểu tình bạo lực.

Thư ký phụ trách các tổ chức xã hội của Tòa Bạch Ốc Anna Cristina “Rickie” Niceta cũng từ chức vào cùng ngày. Đơn từ chức của bà Niceta và bà Grisham đều sẽ có hiệu lực ngay lập tức, và cả hai người là một trong những viên chức chính quyền Tổng thống Trump tại vị lâu nhất.

Bà Grisham bắt đầu nhiệm kỳ làm việc cho ứng cử viên tổng thống khi đó là Donald Trump vào năm 2015. Bà vào Tòa Bạch Ốc với tư cách phó phát ngôn viên dưới thời ông Sean Spicer, nhưng vào tháng 3 năm 2017, bà Melania Trump đã gọi bà Grisham giám đốc truyền thông tại East Wing về làm việc.

Là giám đốc truyền thông tại East Wing, bà Grisham nhanh chóng trở thành nhân viên nổi bật nhất của Đệ nhất phu nhân, đóng vai trò là người bảo vệ, người thực thi các kế hoạch của đệ nhất phu nhân.

Trong khi đó, bà Niceta từng là thư ký phụ trách các tổ chức xã hội duy nhất của chính quyền, đảm nhận chức vụ này vào tháng 2 năm 2017. Vị trí này tiến hành và giám sát tất cả các sự kiện tại Tòa Bạch Ốc, từ các cuộc họp nhỏ ở West Wing đến Lễ hội Trứng Phục sinh hàng năm, Halloween, các chuyến thăm cấp tiểu bang và các cuộc thăm viếng và dạ hội của Quốc hội.

Phụ tá phát ngôn viên Sarah Matthews cũng đã từ chức vào tối thứ tư. Trong một tuyên bố, bà nói rằng Hoa Kỳ cần một cuộc chuyển giao quyền lực ôn hòa.  Cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney, người vẫn còn công việc hành chính với tư cách là đặc phái viên tại Bắc Ireland, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn sáng thứ Năm rằng ông đã gọi điện cho Ngoại trưởng Mike Pompeo vào đêm qua và xin từ chức.

Hôm thứ Tư, phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger cũng đã từ chức. Và sáng thứ Năm, một viên chức chính quyền cấp cao xác nhận rằng ông John Costello, phó phụ tá về tình báo và an ninh của Bộ Thương mại, đã từ chức.

Việc Tổng thống Donald Trump kích động và từ chối lên án vụ bạo lực đang khiến các phụ tá của ông thảo luận về việc từ chức. Một số trợ lý hàng đầu – bao gồm cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien – đang xem xét từ chức. (BBT)