05/09/2017 | 0

Một số tiểu bang muốn kiện tổng thống Trump vì hủy bỏ chương trình DACA

Một số tiểu bang muốn kiện tổng thống Trump vì hủy bỏ chương trình DACA

New York, New York. (Reuters) – Hai tiểu bang New York và Washington cho biết sẽ kiện Tổng Thống Donald Trump, sau khi tổng thống hủy bỏ chương trình DACA nhằm bảo vệ di dân bất hợp pháp được mang vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ.

Thống đốc Dân Chủ tiểu bang New York Andrew Cuomo và bộ trưởng bộ tư pháp New York Eric Schneiderman, đồng tuyên bố quyết định của tổng thống làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm ngàn thanh niên, những người gọi Hoa Kỳ là quê hương.

Hôm qua, bộ trưởng tư pháp tiểu bang Washington Bob Ferguson cũng đưa ra tuyên bố tương tự, cho biết sẽ sử dụng tất cả công cụ pháp lý để bảo vệ hàng ngàn “Dreamers” đang sống ở tiểu bang này. Ngoài Eric Schneiderman và Bob Ferguson, 18 bộ trưởng bộ tư pháp của các tiểu bang khác cũng đe dọa sẽ nộp đơn kiện nếu Tổng Thống Donald Trump quyết định hủy bỏ chương trình DACA.

Tòa Bạch Ốc không đưa ra bất cứ bình luận nào về tuyên các tuyên bố trên.

Trong khi đó, hàng trăm người tràn ra đường phố ở Los Angeles ngày hôm qua, thể hiện sự ủng hộ đối với di dân bất hợp pháp được mang vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ, theo chương trình DACA của cựu tổng thống Barrack Obama.

Người biểu tình cầm bảng hiệu và hô vang khẩu hiệu, bằng tiếng Tây Ban Nha lẫn tiếng Anh, kêu gọi chính phủ Tổng Thống Donald Trump duy trì chương trình này, nhằm bảo vệ hơn 800,000 di dân không có giấy tờ không bị bắt giữ và trục xuất.

Tổng thống Donald Trump quyết định bỏ chương trình DACA nhưng cho Quốc Hội 6 tháng để viết chương trình khác. Theo nguồn tin của Reuters, tổng thống cho phép Dreamers ở lại Hoa Kỳ cho tới khi giấy phép làm việc hết hạn.

Theo chương trình DACA, di dân được mang vào Hoa Kỳ phải dưới 16 tuổi và hiện thời phải dưới 31 tuổi, sẽ không bị trục xuất mà được phép ở lại Hoa Kỳ, được cấp giấy cho làm việc hợp pháp.

Jose Martinez là người thụ hưởng chương trình DACA, cho biết họ không phải là tội phạm, kẻ cướp, hoặc hiếp dâm như cáo buộc của tổng thống. Họ ở đây vì muốn có tương lai tốt đẹp cho bản thân và gia đình. Họ đi học, làm việc và đóng góp vào nền kinh tế Hoa Kỳ.

Juliana Nascimento, cũng là một người thụ hưởng chương trình DACA, nói rằng họ cần có sự hỗ trợ của tổng thống để có thể đi học hoặc đi làm, và họ muốn trở thành người tốt trong tương lai.

Dreamers là một phần trong số 11 triệu di dân bất hợp pháp. Trong thời gian vận động tranh cử, Tổng Thống Donald Trump cam kết sẽ trục xuất tất cả di dân bất hợp pháp ra khỏi Hoa Kỳ. (Mai Đức)