21/09/2017 | 0

Một số tiểu bang đồng ý cho tăng tiền bảo hiểm, trong lúc quốc hội vẫn còn lưỡng lự về luật y tế

Một số tiểu bang đồng ý cho tăng tiền bảo hiểm, trong lúc quốc hội vẫn còn lưỡng lự về luật y tế

Jackson, Mississippi. (Reuters) – Một số tiểu bang đã buộc phải cho phép tăng mức phí của các dịch vụ bảo hiểm y tế Obamacare bán ra trong năm sau, trong bối cảnh tương lai của đạo luật y tế Affordable Care Act vẫn còn bất định.

Các nhà lập pháp tiểu bang phải quyết định mức phí bảo hiểm của các dịch vụ Obamacare 2018 vào thứ Tư, 20 tháng 9, theo hạn chót của liên bang. Trong khi đó, các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện vẫn đang cố gắng tổ chức bỏ phiếu, để xóa bỏ phần lớn đạo luật Affordable Care Act (Obamacare). Các tiểu bang bao gồm Kentucky, Mississippi, và Virginia, đã cho phép các hãng bảo hiểm lớn được tăng mức phí trung bình lên cao hơn 25% so với mức phí năm 2017.

Việc tiền bảo hiểm tăng nhiều như vậy được các hãng dịch vụ đổ lỗi cho tình trạng lưỡng lự, không chắc chắn của chính phủ liên bang. Mối lo lắng hiện nay của các tiểu bang là liệu không rõ chính phủ có còn tiếp tục trả tiền chia sẻ chi phí giảm giá hay không. Số tiền chia sẻ chi phí này được trả cho các hãng bảo hiểm, để họ tiếp tục giảm giá bảo hiểm cho các khách hàng thu nhập thấp.

Phòng ngân sách Quốc Hội CBO từng ước tính, việc ngừng trả tiền chia sẻ chi phí sẽ khiến giá bảo hiểm tăng khoảng 20%, đối với các chương trình bảo hiểm ở mức trung bình. Ngày 27 tháng 9 sắp tới sẽ là hạn chót để các hãng bảo hiểm quyết định nên bán các chương trình bảo hiểm Obamacare ở đâu. Trong nhiều tháng qua, đã có nhiều hãng bảo hiểm tuyên bố rút lui khỏi thị trường bảo hiểm Obamacare, khiến các tiểu bang phải vội vã tìm các hãng bảo hiểm mới thay thế. (Ngô Bảo)