18/11/2017 | 1

Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa lo đàm phán NAFTA thất bại

Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa lo đàm phán NAFTA thất bại

Washington, DC. (CBS) – Các thành viên ủng hộ thương mại của đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội ngày càng lo ngại rằng Tổng Thống Trump có thể tìm cách rút hoàn toàn ra khỏi thỏa thuận thương mại tự do NAFTA, thay vì đàm phán để bảo vệ những lợi ích cốt lõi của thỏa thuận.

Khi vòng đàm phán thứ 5 của thỏa thuận Tự Do Thương Mại Bắc Mỹ bắt đầu tại Mexico vào hôm Thứ Sáu 17/11, một số thành viên đảng Cộng Hòa được Reuters phỏng vấn bày tỏ lo ngại rằng yêu cầu cứng rắn của Hoa Kỳ, bao gồm một điều khoản gọi là “hoàng hôn” sau 5 năm, sẽ khiến cuộc đàm phán thất bại, và dẫn tới việc thỏa thuận bị sụp đổ. Các nhóm thương mại cảnh báo về hậu quả kinh tế thảm khốc, bao gồm hàng triệu việc làm bị mất, vì Mexico và Canada đánh thuế nhập cảng trở lại mức đầu những năm 1990.

Dân Biểu Charlie Dent, một thành viên cấp tiến từ tiểu bang Pennsylvania nghĩ rằng chính phủ đang chơi một trò chơi nguy hiểm với điều khoản này. Ông nói đặt NAFTA vào mối đe dọa bãi bỏ mỗi năm năm, sẽ tạo khó khăn cho các công ty trong địa hạt của ông khi họ đầu tư vào chuỗi cung ứng và quản trị hoạt động toàn cầu. Từ nhà sản xuất sô cô la khổng lồ Hershey, cho tới các hãng sản xuất gia đình sở hữu nhỏ nằm trong chuỗi cung ứng này.

Trong tuần này, khoảng 74 dân biểu đã ký vào một lá thư phản đối đề nghị qui định xuất xứ xe hơi, yêu cầu xe hơi được chế tạo theo thỏa thuận NAFTA phải sử dụng 50% bộ  phận sản xuất tại Hoa Kỳ và 85% tại khu vực. Họ cảnh báo điều này sẽ loại bỏ lợi thế cạnh tranh mà NAFTA mang lại cho các nhà sản xuất xe hơi Mỹ, hoặc dẫn tới việc sụp đổ của hiệp định thương mại. (Nguyên Trân)

TAGS: nafta