08/03/2014 | 0

Một số thông tin y tế – sức khoẻ ngày 7 tháng 3

Một số thông tin y tế – sức khoẻ ngày 7 tháng 3

New York, New York. (CBS)
Thông tin đầu tiên nói về phương pháp phân loại khối u để xác định bệnh ung thư vú. Một nghiên cứu cho thấy một phương pháp mới được sử dụng để phân loại khối u có tên molecular subtyping, có thể xác định rõ loại ung thư vú nào có nguy cơ tái phát cao. Theo phương pháp này, tế bào di truyền tách rời khối u thành bốn loại ung thư vú khác biệt. Các nhà nghiên cứu ở Florida quan sát 148 bệnh nhân, tìm thấy một lượng lớn những người được phân loại rủi ro thấp hóa ra lại có nguy cơ cao, sau khi họ áp dụng phương pháp mới này.
Thông tin tiếp theo nói về sự ô nhiễm không khí có thể gây thiệt hại cho tim. Một nghiên cứu mới cho thấy ô nhiễm không khí do khói xe gây ra có thể gây tổn thương cho tim, thậm chí dẫn đến việc ngừng tim. Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu ở Seattle cho thấy sự ô nhiễm có thể dẫn đến những thay đổi trong tâm thất phải. Mối liên quan giữa sự ô nhiễm và tổn thương tâm thất trái đã từng được đặt giả thuyết. Sự ô nhiễm càng tồi tệ sẽ càng làm tăng nguy cơ suy tim và tử vong sớm.
Thông tin cuối cùng nói về việc không nên thay đổi bác sĩ. Việc xây dựng mối quan hệ với cùng một bác sĩ trong thời gian dài có thể giúp sức khỏe tốt hơn. Các nhà nghiên cứu ở Anh nhận thấy bệnh nhân quen thuộc với bác sĩ có khả năng cải thiện sức khỏe hơn bệnh nhân thích thay đổi bác sĩ. Họ đưa ra kết luận này sau khi theo dõi rất nhiều bệnh nhân đang phân vân trước việc lựa chọn bác sĩ phù hợp với thời gian rảnh rỗi. – M. Đức