08/03/2014 | 0

Một số thông tin y tế – sức khoẻ ngày 6 tháng 3

Một số thông tin y tế – sức khoẻ ngày 6 tháng 3

New York, New York. (CBS)
Thông tin đầu tiên nói về mối nguy hiểm của bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu mới cho thấy bệnh Alzheimer có thể giết chết người Mỹ nhiều như bệnh tim và bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu ở Chicago phát hiện trên giấy chứng tử thường ghi vắn tắt nguyên nhân gây tử vong, như bệnh viêm phổi, mà không ghi bệnh mất trí nhớ là nguyên nhân căn bản. Họ ước tính mỗi năm có khoảng nửa triệu người chết vì bệnh Alzheimer trong số những người cao tuổi. Tỷ lệ này nhiều gấp 5 hoặc 6 lần so với con số được báo cáo chính thức. Thông tin tiếp theo nói về bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Dược phẩm ở New England, đàn ông tuổi còn trẻ bị mắc ung thư tuyến tiền liệt nên giải phẫu cắt bỏ hơn là để theo dõi. Các nhà nghiên cứu phát hiện tỷ lệ tử vong hạ thấp đáng kể đối với đàn ông dưới 65 tuổi, nếu họ trải qua một cuộc giải phẫu. Trong khi đó, đàn ông từ 65 tuổi trở lên hầu như không kéo dài thêm tuổi thọ, mặc dù giải phẫu giúp họ hạ thấp nguy cơ di căn của căn bệnh ung thư.
Cuối cùng là thông tin về chất béo bão hòa. Theo một bài viết trên tờ Journal Open Heart, chất béo bão hòa không có ích lợi trong chế độ ăn uống của người mắc bệnh tim. Một nhà nghiên cứu về tim mạch hàng đầu nói chế độ ăn kiêng không làm giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim, cũng không giúp con người sống thọ hơn. Các chuyên gia nói cách hướng dẫn chế độ ăn uống hiện nay dựa trên một nghiên cứu sai lầm từ những năm 1950. – M. Đức