01/03/2014 | 0

Một số thông tin y tế – sức khỏe ngày 28 tháng 2

Một số thông tin y tế – sức khỏe ngày 28 tháng 2

Los Angeles, California. (CBS)
Thông tin đầu tiên nói về người bị đột quỵ khi tuổi còn trẻ có nguy cơ bị khuyết tật. Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người bị đột quỵ ở tuổi còn trẻ sau này sẽ bị khuyết tật lâu dài. Khoảng 10% chứng đột quỵ xảy ra ở bệnh nhân tuổi từ 18 đến 50.
Hầu hết các bác sĩ cho rằng, bệnh nhân có cơ hội tốt để hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu ở Hòa Lan, 1 phần 3 số người sống sót sau đột quỵ trước 50 tuổi không thể sống độc lập, hoặc cần có sự giúp đỡ trong hoạt động hàng ngày suốt 10 năm sau đó. Thông tin tiếp theo nói về bệnh đa xơ cứng.
Một nghiên cứu mới được trình bày tại Philadelphia cho thấy, một số kích thích tố có thể góp phần vào sự phát triển bệnh đa xơ cứng. Các nhà nghiên cứu thoạt tiên xem xét cái gọi là hormone leptin, phát giác nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng ở những người béo phì trong tuổi 20, cao gấp đôi so với những người không béo phì. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét tình trạng các phụ nữ uống thuốc ngừa thai, thấy 35% trong số này dễ mặc bệnh đa xơ cứng hơn người không sử dụng. Thông tin cuối cùng nói về ống nghe của các bác sĩ.
Một nghiên cứu mới của bệnh viện Mayo cho thấy, ống nghe của bác sĩ chứa vi khuẩn nhiều hơn bàn tay của họ sau khi khám bệnh. Bác sĩ biết rửa tay để ngăn chặn sự lây truyền của vi trùng, trong khi ống nghe thì không. Các nhà nghiên cứu yêu cầu bác sĩ khử trùng ống nghe sau mỗi lần sử dụng. – N. Trần