03/03/2014 | 1

Một số thông tin y tế – sức khoẻ ngày 1 tháng 3

Một số thông tin y tế – sức khoẻ ngày 1 tháng 3

New York, New York. (CBS)
Thông tin thứ nhất nói về tỷ lệ béo phì ở trẻ em giảm bớt. Một nghiên cứu mới của chính phủ cho thấy tỷ lệ béo phì vẫn còn cao ở Hoa Kỳ, nhưng được cải thiện ở lứa tuổi mẫu giáo. Các nhà nghiên cứu cân và đo hơn 9,000 người trong khoảng thời gian từ 20 tháng 11 đến 20 tháng 12. Kết quả cho thấy 1 phần 3 người lớn và 17% thiếu niên rơi vào mức độ béo phì. Tuy nhiên ở lứa tuổi từ 2 tới 5, tỷ lệ béo phì giảm xuống chỉ còn 43%.
Thông tin tiếp theo nói về việc sản phụ nên xét nghiệm máu trước khi sinh. Nghiên cứu mới cho thấy một xét nghiệm máu đơn giản trước khi sinh là để sàng lọc gene di truyền, kể cả ở những phụ nữ có nguy cơ thấp. Xét nghiệm máu nhằm đo lường các phân đoạn DNA đang lưu thông trong máu. Nếu con số quá cao, có thể em bé có thêm một nhiễm sắc thể. Sản phụ chờ từ một tuần đến 10 ngày mới có kết quả.
Thông tin cuối cùng nói về mối nguy hiểm rình rập trong ống nghe của bác sĩ. Một nghiên cứu mới của bệnh viện Mayo cho thấy ống nghe của bác sĩ có vi khuẩn nhiều hơn bàn tay của họ sau khi khám bệnh. Bác sĩ biết rửa tay để ngăn chặn sự lây truyền của vi trùng, trong khi ống nghe thì không. Các nhà nghiên cứu yêu cầu bác sĩ phải khử trùng ống nghe sau mỗi lần sử dụng. – M. Đức