20/05/2016 | 0

Một số thông tin mới về ung thư đại tràng

Một số thông tin mới về ung thư đại tràng

New York, New York. (Reuters) – Cách đây 2 năm, Lisa Glassco trải qua một ca mổ để cắt bỏ khối u được cho là ung thư đại tràng giai đoạn đầu.

Sau khi Lisa chịu đựng 6 tháng hóa trị, cô cảm thấy sức khỏe tạm ổn. Tuy nhiên đầu năm nay, khối u xuất hiện trở lại và di căn xuống phần ruột bên dưới. Lisa cho biết cô phải tiếp tục hoa trị đến cuối tháng 7. Lần hóa trị này căng thẳng quá. Các phản ứng phụ tấn công cô dữ dội hơn lần hóa trị trước. Lisa nói khối u bắt đầu ở phần đại tràng bên phải, một vị trí mà mọi người tin rằng bệnh nhân không thể tránh khỏi cái chết.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy có sự khác biệt giữa khối u nằm ở phần đại tràng bên phải với khối u nằm ở phần đại tràng bên trái. Ở bên phải, bệnh nhân có thể sống thêm trung bình là 19 tháng. Ở bên trái, bệnh nhân có thể sống thêm trung bình là 33 tháng. Ông Richard Goldberg là bác sĩ chuyên khoa, làm việc tại bệnh viện ung thư của trường đại học tiểu bang Ohio, cũng là đồng tác giả chương trình nghiên cứu.

Bác sĩ Goldberg nhận xét bệnh nhân bị ung thư trực tràng bên phải thường không nhận thấy các triệu chứng, và được chẩn đoán trễ hơn. Lý do là khối u ở bên phải thường bằng phẳng, nên khó phát hiện trong tiến trình nội soi. Còn các khối u ở bên trái mọc như những cây nấm nên dễ phát hiện. (Mai Đức)