16/11/2017 | 2

Một số thịt trâu Ấn Độ xuất cảng lậu sang Việt Nam

Một số  thịt trâu Ấn Độ xuất cảng lậu sang Việt Nam

(Ảnh: India)

Theo báo mạng Business Standard, thịt trâu Ấn Độ sẽ được xuất cảng sang Việt Nam dưới sự giám sát của giới chức thẩm quyền tại địa phương trong thời gian tới.

Quyết định này được ban hành sau khi dư luận khám phá rằng, giới chức Ấn Độ thiếu thận trọng trong việc cấp giấy phép cho một số công ty nông nghiệp lớn nhất của nước này đưa hàng hoá ra ngoại quốc.

Việt Nam là thị trường lớn nhất của ngành chăn nuôi trâu để xuất cảng tại Ấn Độ, với số lượng hàng năm lên tới 670,000 tấn trị giá ít nhất là 2 tỉ Mỹ kim, gần gấp đôi tổng giá trị xuất cảng thịt trâu của Ấn Độ trên thế giới.

Nguồn tin này nói rằng giới chức thẩm quyền tại Việt Nam đã chấp thuận cho 32 nhà máy ở Ấn Độ xuất cảng thịt trâu. Thế nhưng, có một số nhà máy giết mổ trâu không có tên trong danh sách này vẫn đưa sản phẩm của mình sang Việt Nam, và giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của họ không ghi rõ địa điểm giao hàng.

Nhà cầm quyền CSVN nói rằng đây là bằng chứng cho thấy Ấn Độ vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Theo Tổ Chức Thẩm Quyền Phát Triển Chế Biến Thực Phẩm Xuất Cảng của Ấn Độ, thì tất cả các công ty sản xuất thịt xuất cảng phải ghi danh xin cấp giấy chứng nhận thực phẩm an toàn nội trong tháng 12, và tiến trình này không được gia hạn.

Hiện nay, thịt trâu của Ấn Độ chiếm 21.4%, đứng hàng thứ hai tổng trị giá hàng hoá nông nghiệp xuất cảng của nước này, chỉ sau hạt gạo.

Song Châu / SBTN