19/09/2021 | 10

Một số nữ sinh Afghanistan trở lại trường học, nhưng vẫn còn nhiều nữ sinh phải chờ đợi trong sự lo lắng

Một số nữ sinh Afghanistan trở lại trường học, nhưng vẫn còn nhiều nữ sinh phải chờ đợi trong sự lo lắng

Một số bé gái Afghanistan trở lại trường tiểu học với các lớp học tách biệt giới tính vào hôm thứ Bảy, nhưng các bé gái lớn hơn phải chờ đợi trong sự lo lắng mà không rõ liệu họ có thể tiếp tục học ở cấp trung học hay không và khi nào điều này sẽ diễn ra. Hầu hết các trường học ở thủ đô Kabul đóng cửa kể từ khi Taliban chiếm được thành phố chỉ hơn một tháng trước.

Các viên chức Taliban tuyên bố rằng họ sẽ không quay lại các chính sách chính thống – bao gồm cả lệnh cấm giáo dục trẻ em gái – khi họ cai trị Afghanistan lần cuối từ năm 1996 đến năm 2001. Hiện tại, họ cam kết rằng các bé gái sẽ có thể đi học – nhưng chỉ trong các lớp học riêng biệt.

Bà Nazife, một giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, nơi có các lớp học hỗn hợp trước khi Taliban tiếp quản, cho biết họ thực hiện các thay đổi để mở cửa trở lại. Tuy nhiên, nhiều nữ sinh khác vẫn đang trong tình trạng bất định ở ngôi trường này, nơi dạy cả cấp tiểu học và trung học. Vào hôm thứ Sáu (17/9), Bộ Giáo dục cho biết các trường trung học cho nam sinh sẽ sớm mở cửa trở lại, nhưng không đề cập đến nữ sinh.

Vào hôm thứ Bảy (18/9), phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban thông báo với Hãng thông tấn Bakhtar địa phương rằng các thỏa thuận đang được thực hiện để mở lại các trường trung học cho nữ sinh, nhưng ông không đưa ra ngày cụ thể.