23/10/2019 | 0

Một số nhà máy điện tử Hoa Kỳ bắt đầu sa thải nhân viên khi thuế nhập cảng ngày càng tăng

Một số nhà máy điện tử Hoa Kỳ bắt đầu sa thải nhân viên khi thuế nhập cảng ngày càng tăng

Ảnh: REUTERS/Aly Song

Theo một khảo sát về ngành kỹ thuật được công bố hôm thứ Tư (23 tháng 10), các nhà máy điện tử Hoa Kỳ đang đầu tư ít hơn và chậm thuê nhân viên hơn, hoặc là sa thải công nhân trong một số trường hợp do giá cả leo thang từ việc bị áp thuế nhập cảng.

Hiệp hội thương mại ngành công nghiệp điện tử toàn cầu, IPC phát hiện rằng gần một phần ba giá trị hàng hóa của các thành viên liên quan với nhập cảng Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi chi phí gia tăng từ cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Ngành công nghiệp điện tử ngày càng cần nhiều nguyên liệu, phụ tùng và thiết bị sản xuất từ các nhà máy Trung Cộng. Sau đó lắp ráp thành các sản phẩm, từ bảng điều khiển cho máy cầy đến máy chụp ảnh y tế. Cuộc khảo sát từ IPC cho thấy một phần năm các công ty có hoạt động tại Hoa Kỳ cho biết, họ dần đầu tư vào Hoa Kỳ ít hơn do rào cản thuế mới. Khoảng 13% cho biết họ đang cắt giảm việc thuê mướn hoặc giảm số nhân viên. Giám đốc điều hành của VirTex ở Austin, Texas, Brad Heath cho biết ông đã thay cho khách hàng trả hơn 200,000 Mỹ kim thuế cho các phụ tùng điện tử Trung Cộng vào tháng trước. VirTex là một nhà sản xuất hợp đồng, họ lắp ráp các phụ tùng riêng lẽ thành các cụm phụ tùng cho các công ty lớn hơn. Ông Heath nói thông thường họ chuyển tiền bị đánh thuế lại cho khách hàng.

Khảo sát của IPC cho thấy nhiều công ty đang vật lộn để vượt qua chi phí thuế, với hơn một phần ba nói rằng họ không thể tăng giá để bù đắp cho tiền thuế. Gần 70% cho biết rào cản thuế làm giảm biên lợi nhuận của họ, ngoài ra hơn một nửa các công ty hiện đang tìm nguồn cung cấp từ các quốc gia ngoài Trung Cộng để tránh bị áp thuế.

Mộc Miên