10/10/2018 | 1

Một số nhà lập pháp Hong Kong rời buổi họp hội đồng lập pháp phản đối truyền thông ‘bị khủng bố’

Một số nhà lập pháp Hong Kong rời buổi họp hội đồng lập pháp phản đối truyền thông ‘bị khủng bố’

Ảnh: Reuters

Hong Kong – Vào hôm Thứ Tư (10 tháng 10), khoảng 20 nhà lập pháp Hong Kong đã bước ra khỏi buổi họp Hội đồng lập pháp ngay khi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga – đặc khu trưởng Hong Kong – chuẩn bị phát biểu về các chính sách hàng năm.

Đây được cho là hành động nhằm phản đối việc Hong Kong từ chối gia hạn thị thực làm việc cho một nhà báo người Anh. Vào tuần trước, biên tập viên về Tin tức Á châu của tờ Financial Times, ông Victor Mallet đã bị từ chối gia hạn thị thực visa mặc dù ông đã sinh sống ở Hong Kong suốt 2 năm qua. Hồi tháng 8, ông Mallet đã chủ trì một buổi nói chuyện tại Câu lạc bộ Phóng viên ngoại quốc cho nhà hoạt động đòi độc lập Andy Chan. Sau đó, các viên chức Trung Cộng và Hong Kong đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ câu lạc bộ này.

Tuy nhiên cho đến nay, chính quyền Hong Kong và bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga vẫn từ chối giải thích lý do về quyết định không gia hạn thị thực cho ông Mallet. Trong những tháng gần đây, một số viên chức Trung Cộng và các chính trị gia ủng hộ Bắc Kinh đã đẩy mạnh việc kêu gọi Hong Kong ban hành luật an ninh quốc gia mới theo Điều 23 của hiến pháp Hong Kong, được gọi là Luật Cơ bản. Theo đó, Hong Kong phải ban hành luật cấm các hành vi phản quốc, ly khai, nổi loạn và lật đổ chính phủ Trung Cộng.

Tháng trước, Bộ trưởng An ninh Hong Kong John Lee đã chính thức ban hành lệnh cấm một nhóm đấu tranh đòi sự độc lập của Hong Kong đối với Trung Cộng. Đây là lệnh cấm một tổ chức chính trị đầu tiên kể từ khi Anh Quốc chuyển nhượng thuộc địa cũ cho Trung Cộng cai quản vào năm 1997. (Mộc Miên)