21/01/2021 | 2

Một số người ủng hộ QAnon đang dao động, số khác vẫn kiên trì

Một số người ủng hộ QAnon đang dao động, số khác vẫn kiên trì

Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Trump đã không tuyên bố thiết quân luật trong những phút cuối cùng trong lúc còn tại nhiệm sở. Ông cũng không tiết lộ kế hoạch bí mật để nắm quyền mãi mãi. Chẳng có việc Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bị bắt và áp giải đến Vịnh Guantánamo. Quân đội đã không vùng lên và bắt giữ các nhà lãnh đạo Dân chủ hàng loạt.

Thay vào đó là một thực tế,  Tổng thống Biden tuyên thệ nhậm chức và trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào thứ Tư, 20 tháng 1. Đối với một số người ủng hộ QAnon, đây là một sự kiện kinh hoàng khác với những gì mà họ tin. QAnon là một một thuyết âm mưu tập hợp của nhiều thuyết âm mưu vô căn cứ, về niềm tin rằng có một thế lực mờ ám gồm những kẻ ấu dâm, những nhà lãnh đạo thế giới thờ phụng Satan.

Trong nhiều năm, một nhân vật bí ẩn có tên Q đã đưa ra lời hứa rằng thế lực này sắp bị ông Trump vạch trần và đánh bại trong một sự kiện đại hồng thủy mà QAnon gọi là “Bão tố.” Những tuyên bố vô căn cứ và kỳ quái này đã thu hút được một lượng lớn sức hút đối với công chúng.   Giờ đây khi ông Trump đã rời nhiệm sở, một số người ủng hộ QAnon cảm thấy bối rối – hoặc thậm chí bỏ cuộc.

Ông Kevin Roose, nhà báo chuyên mục kỹ thuật của New York Times đã đăng tải ảnh chụp màn hình từ các nhóm QAnon trên Telegram vào thứ Tư, sau khi việc chuyển giao quyền lực chính thức hoàn tất. Ông Roose lưu ý rằng một nhân vật QAnon nổi tiếng đã công khai tuyên bố rằng những người ủng hộ cần “quay lại cuộc sống thực tế” thay vì tiếp tục cố gắng lật đổ Tổng thống Biden.  (BBT)

TAGS: QAnon