Một số người mỹ gốc Việt trẻ tuổi tham dự các cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd

Một số người mỹ gốc Việt trẻ tuổi tham dự các cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd

Hundreds of protesters march through the streets of in Santa Ana on Sunday, May 31, 2020 to protest the death George Floyd, who died in Minneapolis last week after a police officer knelt on his neck for more than eight minutes. (Photo by Leonard Ortiz, Orange County Register/SCNG)

Khi các cuộc biểu tình ở thành phố Huntington Beach, San Clemente tại California và những nơi khác dường như đang lắng dần, thì những người biểu tình ở hai nhóm khác nhau đã bắt đầu biểu tình ở Santa Ana vào tối Chủ nhật (31/05/2020), vài giờ trước khi giờ giới nghiêm 10 giờ tối có hiệu lực trên toàn thành phố.

Một nhóm nhỏ hơn, mà cảnh sát Anthony Bertagna ước tính có khoảng 100 người, đứng bên ngoài Tòa án quận Old Orange cầm các biểu ngữ ghi “Tôi không thở được” và hô “không công lý, thì không có hòa bình”.

Một người lần đầu đi biểu tình tên Tina Phạm ở Westminster đã diễn hành với một tấm biển ghi “Người Việt ủng hộ Mạng sống người Da màu” (Viet 4 Black Lives). Cô Tina Phạm nói đang có rất nhiều sự kiện diễn ra, thúc đẩy cô xuống đường biểu tình. Cô nói các sự kiện như Amy Cooper và George Floyd đã khiến mọi người thức tỉnh. Cooper là một phụ nữ da trắng đã gọi điện báo cảnh sát rằng một người đàn ông da đen đang đe dọa cô, sau khi người này yêu cầu cô buộc dây xích cho con chó của cô ở công viên Central Park.

Tại Los Angeles, cô Mai Trần đã tham dự cuộc biểu tình cùng hàng ngàn người trên đường phố. Cô cho biết trước kia cô không lưu tâm mấy, nhưng nay đã đến lúc cần phải lên tiếng về hành động bạo lực của cảnh sát cũng như sự kỳ thị chủng tộc. Cô nói rằng chính quyền thành phố cần minh bạch tất cả các hồ sơ của cảnh sát liên quan đến các hành động bạo lực. (BBT)