16/02/2021 | 32

Một số người dân bị cắt hộ nghèo vì không nộp lại tiền được ủng hộ do bão lũ

Một số người dân bị cắt hộ nghèo vì không nộp lại tiền được ủng hộ do bão lũ

Hình minh hoạ- Nguồn hình Facebook Bernard Thuy

Tin Vietnam.- Ngày 16 tháng 2 năm 2021, Facebook mang tên Hoàng Nguyên loan tin, một số gia đình nghèo ở quê anh ở xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An vừa mới bị nhà cầm quyền địa phương cắt chế độ nghèo để trả thù.

Nguyên nhân xuất phát từ đợt mưa lũ xảy ra ở miền Trung vào tháng 10, và tháng 11 năm 2020, một số gia đình nghèo bị thiệt hại ở xã Hưng Trung đã được các mạnh thường quân hỗ trợ thông qua vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên với số tiền 5 triệu đồng mỗi gia đình. Trong đó, mỗi thôn có 4 gia đình được nhận hỗ trợ, hầu hết trong số họ là những hoàn cảnh nghèo khó, hoặc là bị đui mù, neo đơn, bệnh tật. Sau khi đánh hơi được mùi tiền, nhà cầm quyền địa phương đã đến từng gia đình được hỗ trợ để cướp toàn bộ số tiền người dân nhận được, rồi thảy lại cho họ số tiền 500,000 đồng hoặc 1 triệu đồng. Nếu gia đình nào phản ứng lại, thì nhóm cầm quyền địa phương chỉ cướp của họ 1 triệu đồng.

Sự việc sau đó bị nhiều người dân trong vùng bất mãn, đưa ra dư luận nên nhóm cầm quyền địa phương đã phải trả lại toàn bộ số tiền cướp được cho người dân ngay trong đêm. Sau vụ cướp bất thành, nhóm cầm quyền địa phương ở Hưng Nguyên đã nuôi dưỡng mối thù ở trong lòng đối với những người dân nghèo gặp nạn để chờ dịp trả thù. Vì vậy, trong đợt xét duyệt lại hoàn cảnh các gia đình nghèo của địa phương vừa qua, nhóm cầm quyền địa phương đã cắt hết nhãn dán tiêu chuẩn gia đình nghèo của những người được hỗ trợ trong bão lũ, nhằm không cho họ nhận được những hỗ trợ giành cho gia đình nghèo.

An Nhiên