09/04/2016 | 0

Một số người công giáo Hoa Kỳ bày tỏ ý kiến về luận thuyết của Đức Giáo Hoàng

Một số người công giáo Hoa Kỳ bày tỏ ý kiến về luận thuyết của Đức Giáo Hoàng

(Reuters) – Đức Giáo Hoàng vừa mới đưa ra một luận thuyết dầy 265 trang có tựa đề là “hạnh phúc của tình yêu” trong đó trình bày quan điểm của ngài về nhiều vấn đề như hôn nhân, ly dị và các vấn đề xã hội khác.

Còn phải mất một thời gian dài trước khi các người Công giáo sẽ có được các phản ứng về luận thuyết. Nhưng có một vài người công giáo đã cho biết quan điểm của họ. Bà Gina Ryan ở thành phố Fairfield, tiểu bang Connecticut cho biết bà cảm thấy hy vọng rằng đức Giáo Hoàng Francis đang cố gắng để làm để làm cho giáo hội thích hợp với người Công giáo Hoa Kỳ.

Bà Ryan, 74 tuổi, cho biết Giáo hội là tâm điểm của cuộc sống của bà, nhưng bà đã vật lộn với các quan điểm của giáo hội về vấn đề ngừa thai và các quyền của người đồng tính. Cô cho biết cô cảm thấy rằng giáo hoàng Francis đã cố gắng hết mức trong tuyên bố của ngài. Bà nói “ngài đã nói về các điều này với ngôn ngữ cảm thông, như vậy là rất khôn ngoan. Nếu không có các thay đổi, bà e rằng nhiều người sẽ từ bỏ giáo hội”.

Trong khi đó Đức Tổng Giám Mục Joseph E. Kurtz, của địa phận Louisville,Kentucky, trả lời qua điện thoại là “đức Giáo Hoàng không thay đổi các lời giảng và ngài cũng không đưa ra các quy định mới, hoặc nội quy mới, nhưng ngài dặn dò là các linh mục đừng quên mỗi người là một trường hợp đặc biệt ” .

Ông William Steinmetz, một người cha ly hôn có hai đứa con, nói rằng ông đặt nhiều kỳ vọng vào đức Giáo Hoàng Francis và thất vọng vì giáo hoàng đã không làm hơn nữa. Cụ thể, ông cho biết ông muốn nghe rằng giáo hội sẽ công nhận các gia đình dù họ tồn tại dưới bất kỳ hình thức nào”. (Dzung Ngo)