18/01/2021 | 7

Một số người biểu tình cánh hữu tập trung tại tòa nhà Quốc Hội trên toàn quốc trước ngày nhậm chức của ông Joe Biden

Một số người biểu tình cánh hữu tập trung tại tòa nhà Quốc Hội trên toàn quốc trước ngày nhậm chức của ông Joe Biden

Ảnh: Reuters

Vào chủ nhật (ngày 17 tháng 1), các nhóm nhỏ người biểu tình cánh hữu – một số người trong số họ mang theo súng trường – đã tập trung bên ngoài các Tòa nhà Quốc hội ở các tiểu bang trên toàn quốc. Tuy nhiên, số người biểu tình bị áp đảo bởi các thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát được điều động đến khu vực để ngăn chặn một sự kiện tương tự vụ bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1, khi những người cực hữu ủng hộ Tổng thống Trump bị kích động bởi những tuyên bố sai lầm của ông về gian lận bầu cử.  A

n ninh đã được tăng cường trong những ngày gần đây sau khi Cơ quan Điều tra Liên bang khuyến cáo về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang ở Washington và tại tất cả 50 Tòa nhà Quốc hội tiểu bang trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào thứ Tư (ngày 20 tháng 1). Đám đông chỉ khoảng hơn một chục người đã biểu tình tại một số Tòa nhà Quốc hội tại các tiểu bang, trong khi các đường phố ở nhiều thành phố thủ đô khác vẫn trống trải.

Một số người biểu tình cho biết họ đến đó để ủng hộ Tổng thống Trump. Những người khác cho biết thay vào đó họ đến để lên tiếng ủng hộ quyền sử dụng súng hoặc phản đối hành động quá khích của chính phủ. Khi một ngày qua đi không có đổ máu trên toàn quốc, một cảm giác nhẹ nhõm lan tỏa trong các viên chức, mặc dù họ vẫn đề cao cảnh giác.

Sự hiện diện dày đặc của vệ binh quốc gia có thể đã khiến số người tham dự biểu tình giảm đáng kể. Trong vài ngày qua, một số nghi can cực đoan đã khuyến cáo những người khác không nên rơi vào “bẫy hành pháp.”

Phát ngôn viên của Cơ quan Tuần tra Washington Chris Loftis cho biết ông hy vọng ngày yên bình này phản ánh cho thấy người dân Hoa Kỳ đang bình tĩnh suy nghĩ. Các biện pháp an ninh nhằm bảo vệ viên chức chính phủ khỏi một cuộc bạo loạn khác. (BBT)