25/05/2018 | 0

Một số hãng thông tấn Mỹ đóng trang website ở Châu Âu do Luật riêng tư mới

Một số hãng thông tấn Mỹ đóng trang website ở Châu Âu do Luật riêng tư mới

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Kể từ hôm nay 26/05, một số hãng thông tấn của Mỹ gồm LA Times và Chicago Tribune, buộc phải đóng cửa các trang websites của họ ở châu Âu, sau khi liên minh châu Âu đưa ra các quy định về riêng tư mới rất nghiêm nhặt.

Quy Định Bảo Vệ Dữ Liệu Chung của Liên Minh Châu Âu bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 25 tháng 5, buộc các công ty phải chú ý hơn đến cách họ giải quyết dữ liệu của khách hàng, với nhiều hình phạt nghiêm trọng nếu vi phạm quyền riêng tư của người tiêu thụ.

Những người ủng hộ quyền riêng tư ca ngợi luật mới, gọi đây là một mô hình để bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời đại internet. Nhưng những người phản đối cho rằng các quy định mới quá nặng nề, và cảnh báo về sự gián đoạn kinh doanh đày tốn kém trước mắt.

Sáng nay tính theo giờ Châu Âu, nhiều độc giả tìm cách truy cập vào websites của các hãng thông tấn Mỹ, nhưng chỉ nhận được một thông điệp nói rằng các websites này không còn nữa ở các quốc gia Châu Âu. Thông điệp không nêu rõ lý do đóng cửa, chỉ chuyển hướng độc giả tới website của Quy Định Bảo Vệ Dữ Liệu Chung của Liên Minh Châu Âu.

Nhóm Xuất Bản Tronc có trụ sở tại thành phố Chicago, sở hữu một số nhật báo lớn nhất ở Hoa Kỳ gồm LA Times, Chicago Tribune, New York Daily News và Baltimore Sun. Thông điệp nói rằng họ sẽ tiếp tục làm việc để có thể mở lại những website báo chí của mình trong thời gian sớm nhất. (Mai Đức)