04/03/2021 | 6

Một số giám mục Hoa Kỳ khuyên người theo đạo công giáo đừng tiêm vaccine Johnson & Johnson

Một số giám mục Hoa Kỳ khuyên người theo đạo công giáo đừng tiêm vaccine Johnson & Johnson

Khi các viên chức và chuyên gia y tế chạy đua để người Mỹ được tiêm vaccine chống lại Covid-19, một số giám mục Công giáo đã cân nhắc để ngăn cản các thành viên của Giáo hội tiêm vaccine của Johnson & Johnson (J&J) nếu họ có thể tiêm các loại vaccine khác.

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, cũng như ít nhất 6 giáo phận khác trên toàn quốc đã đưa ra các tuyên bố bày tỏ “những lo ngại về đạo đức” về vaccine của J&J, vốn sử dụng các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có nguồn gốc từ các tế bào được lấy từ mô của những bào thai bị phá bỏ vào những năm 1980. Đây là loại vaccine thứ ba được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ, sau vaccine của Pfizer và Moderna.

Vaccine của J&J, khác với vaccine khác, chỉ cần sử dụng một liều và có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, khiến việc vận chuyển dễ dàng hơn. Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo người Hoa Kỳ hãy sử dụng bất kỳ loại vaccine nào mà họ có. Bác sĩ Paul Goepfert, giám đốc Phòng khám Nghiên cứu Vaccine Alabama, cho biết vì số lượng còn khan hiếm, nên người dân không thể chọn loại vaccine mà họ muốn sử dụng.

Trước khi vaccine J&J được cấp phép sử dụng khẩn cấp, văn phòng giáo lý của Nhà thờ Công giáo La Mã – Bộ Giáo lý Đức tin – cho biết rằng việc nhận vaccine của J&J là có thể được chấp nhận về mặt đạo đức. Tuyên bố mới của Hội đồng Giám mục trái ngược với một ghi chú được chấp thuận bởi Đức Giáo hoàng Francis, người đã tiêm vaccine vào tháng 1. Trong một tuyên bố với CNN, J&J cho biết hoàn toàn không có tế bào bào thai nào bên trong vaccine. (BBT)