16/01/2019 | 0

Một số binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ tấn công của Nhà nước Hồi giáo tại Syria

Một số binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ tấn công của Nhà nước Hồi giáo tại Syria

Ảnh: Axios

Manbij, Syria – Tổ chức Nhà Nước Hồi giáo ISIS vào hôm thứ Tư (16 tháng 1), đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom xảy ra trong cùng ngày tại thành phố Manbij, Syria, vốn đã khiến một số binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng.

Phát ngôn viên của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu cho biết, một số binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra khi họ đang thực hiệm nhiệm vụ tuần tra thường kỳ tại Syria. Liên quân không cho biết số lượng binh sĩ thiệt mạng và cũng không cung cấp thêm chi tiết, chỉ nói rằng các nhà điều tra đang thu thập thông tin. Vào trước cuộc tấn công ngày thứ Tư, Hoa Kỳ chỉ có 2 binh sĩ thiệt mạng khi làm nhiệm vụ tại Syria, kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu tại đây vào năm 2014.

Hãng truyền thông Amaq có liên hệ với ISIS nói rằng, vụ tấn công ở thành phố Manbij được thực hiện bởi một tay đánh bom tự sát với chiếc áo được cài thuốc nổ. Viên chức hội đồng quân sự Manbij viết trên Twitter rằng, vụ tấn công xảy ra trên một con đường chạy ngang qua một khu chợ đông người. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết, ít nhất 8 người đã thiệt mạng.

Vụ tấn công xảy ra trong vòng chưa đầy 1 tháng sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ rút quân khỏi Syria, với lý do rằng tổ chức ISIS đã bị đánh bại. Hoa Kỳ có khoảng 2,000 quân tại Syria, và ngày rút quân vẫn chưa được xác định rõ ràng. Vào tuần trước, Hoa Kỳ đã thu hồi một số thiết bị quân sự trên bộ tại Syria.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham, người chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch rút quân khỏi Syria, vào thứ Tư cho biết ông lo ngại rằng thông điệp của tổng thống về việc rút quân đã trở thành động lực tinh thần cho các tổ chức phiến quân. (Ngô Bảo)

TAGS: syria