Đang tải...
08/03/2020 | 6

Một sinh viên y khoa đánh cắp tài liệu nghiên cứu đã đóng tiền thế chân tại ngoại

Một sinh viên y khoa đánh cắp tài liệu nghiên cứu đã đóng tiền thế chân tại ngoại

Ảnh: Boston

Tin từ Worcester, Massachusetts – Một sinh viên y khoa từ Trung Cộng, người mà chính quyền Hoa Kỳ cho biết đã cố gắng đánh cắp tài liệu nghiên cứu ung thư, đã được thả khỏi tù sau khi đóng số tiền thế chân tại ngoại 100,000 mỹ kim bất chấp sự phản đối của các công tố viên liên bang.

Anh Zaosong Zheng, 30 tuổi, rời khỏi Tòa án quận Hoa Kỳ ở Worcester, Massachusetts vào thứ Sáu (ngày 6 tháng 3) nhưng vẫn bị quản thúc tại nhà bằng GPS. Bên cạnh đó, passport của anh ta cũng đã bị tịch thu.

Zheng  bị bắt vào tháng 12 tại Phi Trường Quốc Tế Logan ở Boston với 21 lọ tế bào ung thư trong chiếc vali mà anh dự tính mang về Trung Cộng. Anh Zheng đã đánh cắp các tế bào trên từ phòng thí nghiệm tại Beth Israel Deaconess Medical Center trực thuộc Harvard. Bệnh viện này đã sa thải anh ta sau đó. Zheng bị buộc tội buôn lậu hàng hóa từ Hoa Kỳ và khai báo sai sự thật.

Chính phủ Hoa Kỳ đã phản đối việc thả Zheng, với các công tố viên cho rằng anh ta có thể đang làm việc với chính phủ Trung Cộng, đồng thời đặt ra câu hỏi về nguồn gốc của số tiền thế chân tại ngoại.

Zheng không bị buộc tội âm mưu với chính phủ Trung Cộng, và một thẩm phán liên bang hôm thứ Sáu đã bác bỏ nhiều yêu cầu từ các công tố viên về việc giữ anh ta trong tù. Chính quyền liên bang đã ráo riết theo đuổi các nhà nghiên cứu Trung Cộng  tại Hoa Kỳ, những người mà họ nói làm việc thay mặt chính phủ Trung Cộng để đánh cắp các nghiên cứi của các học giả Hoa Kỳ. (BBT)

Loading...