19/05/2014 | 3

Một sinh viên bị đánh đập dã man trong cuộc biểu tình chống Trung Cộng ngày 18/5

Một sinh viên bị đánh đập dã man trong cuộc biểu tình chống Trung Cộng ngày 18/5

Cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc xâm lược ngày 18-5, đã bị Hà Nội tổ chức ngăn chận và đàn áp trong cả nước. Đặc biệt, tại Saigon, một sinh viên khi biểu tình khi cầm biểu ngữ có dấu hiệu của cờ vàng VNCH, đã bị mật vụ xông vào đánh đập, bắt cóc mang đi mất tích.
Được biết, sinh viên này có tên là Vanda Lâm, người Việt gốc Khmer. Vanda Lâm từng tham gia phỏng vấn và biểu tình cùng dân oan. Lâm giơ cao tấm bảng này lên và cùng mọi người hô to những khẩu hiểu chống Trung cộng.
Chẳng bao lâu đám an ninh nhào tới đánh Lâm rất dã man rồi đưa lên xe chở về đồn. Những người bị bắt chung ở đồn chứng kiến lần cuối, cho biết Lâm bị đánh đến ngất đi, không biết sống hay chết.
Nguyên nhân của vụ đánh đập tàn bạo này, là Vanda Lâm đã giơ biểu ngữ có ý nội dung kêu gọi CSVN phải nối kết với những người thuộc tinh thần VNCH, hợp tác với Mỹ, mới hy vọng đuổi được giặc Tàu xâm lăng.
Chỉ có vậy, nhưng Vanda Lâm đã bị tấn công và đánh đập dã man, bắt cóc cho đến khi bản tin này được phát đi, vẫn chưa thấy trở về.
Được biết, lời kêu gọi biểu tình ôn hòa để chống Trung Quốc xâm lược được phát đi từ nhiều ngày trước, và lập tức bị hệ thống an ninh CSVN đáp trả bằng cách vây bắt, đàn áp, khủng bố và đánh đập ngay trong ngày 18-5 vừa rồi.
Trước đó, đã có tin của Bắc Kinh yêu cầu chính quyền CSVN phải trấn áp mọi cuộc xuống đường chống Trung Quốc. Theo Tân Hoa Xã, yêu cầu đó được Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn đưa ra trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Công an Việt Nam Trần Đại Quang.
Ông Quách cũng nói rằng Trung Quốc rất đỗi bất mãn trước sự kiện là phía Việt Nam đã không có phản ứng hữu hiệu để ngăn không cho tình hình chống Trung Quốc leo thang. Bản tin cho biết ông Trần vội vàng đáp lại là Hà Nội đã huy động một lực lượng cảnh sát đông đảo để trấn áp người xuống đường.
Một trong những điều đáng ghi nhớ là cuộc biểu tình ngày 18-5 từ Nam chí Bắc, mọi người xuống đường đã nhắc nhau là không mang lá cờ máu, cũng như từ nay sẽ không dùng cờ máu để biểu tình chống xâm lược. Cờ máu chỉ được dùng trong các nhóm biểu tình tay sai của chế độ.
Cuộc biểu tình ở Saigon, Hà Nội chỉ diễn ra ở vài nhóm, trong một ít phút giây, nhưng vẫn để lại nhiều hình ảnh xúc động để tố cáo chính sách hai mặt của Hà Nội: “hèn với giặc, ác với dân”.
Theo tin từ các trang mạng, dù bị đàn áp, dự kiến lời kêu gọi xuống đường sẽ lại tiếp tục vang lên vào các tuần kế. (N. Khanh)