15/12/2018 | 0

Một quan tòa liên bang tại Texas phán quyết Đạo luật Y tế Obamacare vi hiến

Một quan tòa liên bang tại Texas phán quyết Đạo luật Y tế Obamacare vi hiến

Ông Reed O'Connor - Ảnh: Law360

Texas/ Washington – Theo tin từ đài CBS, vào hôm thứ Sáu (14 tháng 12), một quan tòa liên bang ở tiểu bang Texas đã phán quyết rằng, Đạo luật chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền (Affordable Care Act) vi hiến, vì luật thuế liên bang đã có sự thay đổi.

Trọng tâm của vụ án này nằm ở quy định bắt buộc công dân Hoa Kỳ phải mua bảo hiểm y tế, theo đó, nếu không mua bảo hiểm, họ phải đóng tiền phạt và số tiền đóng phạt sẽ được xem như là tiền thuế. Vào năm 2012, Tối cao Pháp viện quyết định Đạo luật chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền (ACA) là hợp hiến pháp vì tiền đóng phạt được dùng như tiền thuế. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã thông qua một luật hành pháp, qua đó quy định người dân không mua bảo hiểm y tế sẽ không phải đóng phạt.

Một nhóm liên minh gồm 20 tiểu bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát đã dựa vào luật này để khởi kiện.  Nhóm này cho rằng người dân không phải đóng phạt, tức là tiền thuế giờ đây là con số zero; do đó, Đạo luật ACA là vi hiến. Phía nguyên đơn cũng cho rằng quy định bảo hiểm y tế bắt buộc chính là mấu chốt của luật chăm sóc sức khỏe, và nếu quy định này không còn thì cả bộ luật sẽ vi hiến.

Phía đảng Dân Chủ biện luận rằng ACA không vi hiến nếu người dân không bị bắt buộc trả tiền phạt. Tuy nhiên, quan tòa Reed O’Connor đã đồng ý với luận điểm của đảng Cộng Hòa, và phán quyết ACA vi hiến.

Theo đánh giá của đài CBS, với phán quyết này, Tối cao Pháp viện có thể sẽ tiếp nhận vụ án, và 5 thẩm phán Tối cao từng ủng hộ đạo luật ACA hiện vẫn còn tại vị. Dù vậy, phán quyết của quan tòa O’Connor đã khiến 20 triệu người dân Hoa Kỳ đang sử dụng ACA hoang mang, nhất là khi thời hạn ghi danh mua bảo hiểm Obamacare 2019 sẽ hết hạn vào 11 giờ 59 đêm thứ Bảy.

Theo giáo sư Tim Jost, tuy rằng quan tòa liên bang phán quyết ACA vi hiến, nhưng người dân Hoa Kỳ vẫn có thể tiếp tục ghi danh mua bảo hiểm y tế Obamacare, vì Tối cao Pháp viện vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng. Tòa Bạch Ốc cũng xác nhận, cho đến khi phán quyết cuối cùng được đưa ra, luật ACA vẫn còn nguyên hiệu lực. (Mộc Miên)

TAGS: obamacare