14/07/2021 | 12

Một quận tại Pennsylvania không tuân thủ cuộc điều tra các phiếu bầu

Một quận tại Pennsylvania không tuân thủ cuộc điều tra các phiếu bầu

Một nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra về cuộc bầu cử năm 2020 tại tiểu bang Pennsylvania. Tuy nhiên, một trong ba quận của tiểu bang này đã quyết định họ sẽ không tuân thủ cuộc điều tra này do một chỉ thị từ Quyền Ngoại trưởng Tiểu bang.

Vào thứ ba (ngày 13 tháng 7), ba ủy viên đảng Cộng hòa của Quận Tioga đã gặp nhau và xác định rằng quyền Ngoại trưởng Veronica Degraffenreid có thẩm quyền trong việc ra lệnh các quận không cho phép các bên thứ ba tiếp cận thiết bị bầu cử của họ. Quyết định này đặt ra một rào cản tiềm tàng đối với Thượng nghị sĩ tiểu bang Doug Mastriano, một đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Mastriano đã công bố “cuộc điều tra pháp y” về cuộc bầu cử vào tuần trước, bắt đầu với các quận Tioga, Philadelphia và York. Tổng thống Dân chủ Joe Biden đã thắng Pennsylvania với khoảng 81,000 phiếu bầu, bốn năm sau chiến thắng của ông Trump tại đó. Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania và các tiểu bang chiến trường khác mà Tổng thống Biden giành chiến thắng đã theo đuổi các cuộc kiểm toán về cuộc bầu cử tháng 11, lặp lại những tuyên bố vô căn cứ của ông Trump rằng gian lận cử tri đã xảy ra. Tioga, một quận nông thôn có 40,000 cư dân, là quận đầu tiên trong số ba quận này tiết lộ lập trường của họ về việc phản đối cuộc điều tra của ông Mastriano.

Trước đó vào ngày 9 tháng 7, bà quyền ngoại trưởng tiểu bang Degraffenreid đã khuyến cáo rằng nếu các tiểu bang cho phép các bên thứ ba điều tra tiếp cận máy đếm phiếu bầu của họ, những máy này sẽ bị hủy bỏ sau đó. Mặc dù Philadelphia chưa cho biết liệu họ có ý định tuân thủ hay không, một trong những ủy viên của họ nói với Reuters rằng việc thay thế các thiết bị đếm phiếu sẽ tiêu làm hao tổn 40 triệu mỹ kim của người thọ thuế.

Gánh nặng đối với người đóng thuế cũng là một vấn đề trong cuộc kiểm toán gây tranh cãi do đảng Cộng hòa yêu cầu về cuộc bỏ phiếu ở Arizona, tại Quận Maricopa vào tháng trước cho biết họ sẽ mua máy mới do lo ngại việc kiểm toán đã xâm phạm đến bảo mật của máy.