11/10/2014 | 2

Một phụ nữ vừa được thả sau khi ở tù oan 17 năm

Một phụ nữ vừa được thả sau khi ở tù oan 17 năm

Torrance, California. (CBS) – Một tòa án ở California hôm Thứ Sáu ngày 10 tháng 10 đảo ngược án tù oan của một người phụ nữ đã ở tù 17 năm vì một vụ giết người mà bà ta không phải là thủ phạm.

Thẩm phán Mark Arnold đã ra lệnh trả tự do ngay lập tức cho bà Susan Marie Mellen, 59 tuổi. Bà bị kết án nhầm về tội giết người cấp một, trong vụ người bạn trai của bà chết do bị đánh ở Lawndale vào năm 1997. Cơ thể của ông Richard James Daly đã được tìm thấy đang bốc cháy trong một con hẻm. Ông bị trói, bịt miệng và đánh bằng búa. Bà Mellen, một bà mẹ có 3 con, được trả tự do nhờ sự vận động của tổ chức Innocence Matters. Thẩm phán Arnold cho biết, án tù oan dành cho bà Mellen đã dựa trên lời khai sai sự thật của một phụ nữ tên là June Patti.

Bà Patti đã nói với nhà chức trách rằng bà Mellen từng thú nhận tội giết người. Nhưng bà Patti nổi tiếng là một người ưa bịa chuyện. Lời khai của bà Patti cũng mâu thuẫn với báo cáo của chuyên viên pháp y, tuy nhiên các vấn đề này đã không được nêu lên trong phiên tòa. Thẩm phán Arnold nói rằng, đây là một dịp hiếm hoi mà hệ thống tòa án hình sự của Hoa Kỳ thất bại. Cô Jessica Besch, con gái bà Mellen, nói sau khi ra tù, mẹ cô muốn ghé ngang McDonald’s để ăn một bữa Happy Meal rồi đi ra biển. (H. Lam)