08/05/2022 | 68

Một phụ nữ Việt bị toà án nhật bản kết tội bỏ 2 thai nhi

Một phụ nữ Việt bị toà án nhật bản kết tội bỏ 2 thai nhi

Chiếc hộp- Nguồn hình NHK_Người lao động

Tin Vietnam.- Ngày 8 tháng 5 năm 2022, báo Người lao động dẫn lại nguồn tin của đài NHK cho biết, cô Lê Thị Thuỳ Linh, 23 tuổi, đang nộp đơn kháng cáo lên Toà án Tối cao Nhật Bản với khẳng định, cô không gây tổn thương, bỏ rơi hay giấu giếm cặp sơ sinh đã tử vong.

Trước đó, vào năm 2018, Linh đến tỉnh Kumamoto, Nhật Bản làm thực tập sinh tại một trang trại trồng quýt đường. Đến ngày 15 tháng 11 năm 2020, Linh sinh 2 bé sơ sinh trong phòng của cô nhưng các bé đã bị chết. Sau đó, Linh tự quấn khăn cho các bé, rồi bỏ vào hộp và ghi tên 2 con ở bên ngoài, kèm lời xin lỗi. Linh bỏ chiếc hộp trên kệ ở trong phòng. Sáng hôm sau, người giám sát đưa Linh đến bệnh viện khám, và cô khai ra cặp song sinh đã chết, nên cô bị bắt sau đó.

Vào tháng 7 năm 2021, Toà án quận Kumamoto kết tội Linh vứt bỏ 2 sơ sinh bất hợp pháp, không thực hiện trách nhiệm tổ chức tang lễ cho các bé. Tuy nhiên, ông Ishiguro Hiroki, luật sư của Linh cho rằng, cô không vứt vỏ thi thể, bởi cô đã ở cùng phòng với các bé và chỉ giữ chúng trong 33 giờ. Còn tội danh bỏ rơi chỉ áp dụng trong trường hợp thi thể bị mang đi vứt bỏ ở nơi xa hoặc bị che dấu trong thời gian dài.

Đến tháng 1 năm 2022, Linh kháng cáo lên Toà án cấp cao Fukuoka. Sau đó, toà tuyên bố hành vi của Linh không cấu thành tội bỏ rơi, và cũng không thể cáo buộc cô vượt quá thời gian thực hiện trách nhiệm tổ chức tang lễ. Toà án cũng cho rằng, Linh cố tình che giấu việc mang thai để tiếp tục gửi tiền về Việt Nam cho gia đình, vì cô phải gánh khoản nợ 11,600 Mỹ kim tiền vay để được sang Nhật làm việc.

An Nhiên