31/01/2015 | 0

Một phụ nữ tự thiêu ở Quảng Nam

Một phụ nữ tự thiêu ở Quảng Nam

Bà con tiểu thương xung quanh hô hoán, người dân cạnh đó cùng lực lượng công an xã Đại Hiệp đem nước, chăn mền để dập lửa trên người bà Tân, sau đó đưa bà Tân đi cấp cứu tại bệnh viện Quân y C17 (TP Đà Nẵng) trong tình trạng bị bỏng hai chân. Các bác sĩ tại bệnh viện C17 cho biết bà Tân bị bỏng 40%.

Đài Á Châu Tự Do dẫn lời anh Lê Đức Triết, một người theo dõi sát diễn tiến vụ đấu tranh của tiểu thương chợ Đại Lộc cho biết, chị Nguyễn Thị Minh Tân là đại diện cho bà con tiểu thương chợ Đại Hiệp, được sự ủy quyền của bà con đi khiếu kiện tại Hà Nội về việc dời chợ cũ vào chợ mới. Chị Tân ra Hà Nội khoảng 3 tháng, đưa thông tin cho báo đài của nhà nước.

Đã có một công văn của Ban Tiếp dân Quốc hội, chỉ đạo cho tỉnh Quảng Nam ngưng cưỡng chế, và tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của dân, sau đó báo cáo lại Trung ương mới tiếp tục.

Khi chị Tân mang công văn đó về, thì không ngờ chỉ có một vài người không đồng ý. Phần lớn bà con thì đã âm thầm ký kết với chính quyền đồng ý dời chợ. Chị Tân còn bị công an đang truy lùng chỉ vì có những tố cáo là chị xúi dục khiếu kiện.

Chị Tân chỉ là người buôn bán nhỏ ở chợ chứ không có quầy sạp. Do bà con tin tưởng tín nhiệm, nên chị đứng ra tranh đấu.

Cũng theo RFA, một nhân chứng khác tên Vân, là người cùng tranh đấu với bà Tân trong nhiều tháng trời cho hay bà Tân chống đối giùm cho tiểu thương để không vô chợ mới.

“Chợ cũ người ta bán đất rồi. Tiểu thương chống lại không muốn vô chợ mới nhưng mà chừ dùng áp lực họ vô hết chợ mới rồi bà Tân tự thiêu để đấu tranh cho dân, cho tiểu thương ấy mà”, chị Vân cho biết.

Chị Tân không có gia đình, chỉ nhận một con nuôi. Có lẽ chị tự thiêu vì thất vọng và bị chính quyền truy bắt vì lên tiếng đấu tranh cho các tiểu thương của xã Đại Hiệp. Hiện chị đang cấp cứu tại bệnh viện Đại Lộc trong tình trạng nguy cập, khó có thể qua khỏi. Lực lượng an ninh và công an vẫn bao vây bệnh viện thị trấn Ái Nghĩa huyện Đại Lộc và không cho phép quay phim chụp ảnh.

Thanh Lan / SBTN