17/12/2019 | 0

Một phụ nữ Trung Cộng bị kết án vì tổ chức đường dây “du lịch sinh con” tại thành phố Irvine

Một phụ nữ Trung Cộng bị kết án vì tổ chức đường dây “du lịch sinh con” tại thành phố Irvine

Theo luật Hoa Kỳ, một đứa bé được sinh ra trên đất Hoa Kỳ sẽ có quốc tịch Hoa Kỳ. “Du Lịch Sinh Con” là những trường hợp khi các bà mẹ từ Trung Cộng đến Hoa Kỳ để sinh con nhằm giúp con họ được cấp quốc tịch Hoa Kỳ.

Vào thứ hai (ngày 16 tháng 12), một phụ nữ quốc tịch Trung Cộng điều hành một đường dây “du lịch sinh con” tại Quận Cam đã bị kết án 10 tháng tù trong nhà tù liên bang. Nghi can là bà Dongyuan Li, 41 tuổi, sẽ phải đối mặt với lệnh trục xuất sau khi được thả.

Văn phòng biện lý Hoa Kỳ cho biết trước đó bà Li đã nhận tội với một tội danh âm mưu di dân bất hợp pháp và  nói dối khi xin visa. Thẩm phán quận Hoa Kỳ James Selna cho biết bà Li sẽ phải chịu bản án nặng hơn nếu chính phủ có thể chứng minh rằng bà có liên quan đến nhiều trường hợp nói dối về các đơn xin visa.

Phụ tá biện lý Hoa Kỳ Charles Pell đã lập luận rằng đáng lẽ bà Li phải nhận được bản án nhiều năm tù như một cách răn đe đối với những người khác liên quan đến những âm mưu tương tự. Bà Li nằm trong số 19 bị cáo bị truy tố trong đường dây “du lịch sinh con”. Bà đã điều hành một công ty du lịch sinh con ở thành phố Irvine và Trung Cộng mang tên “You Win USA Vacation Services Corp” với hơn 500 khách hàng.

Theo bản cáo trạng, bà đã sử dụng 20 căn nhà ở Irvine để điều hành công ty này, trong đó khách hàng phải trả từ 40,000 đến 80,000 mỹ kim để sử dụng dịch vụ. Bà Li chỉ dẫn khách hàng cách nói dối khi nộp đơn xin visa cũng như cách vượt qua một cuộc phỏng vấn tại tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Trung Cộng.

Theo thỏa thuận bào chữa, bà Li phải giao nộp 850,000 mỹ kim, một căn nhà ở thành phố Murrieta trị giá 500,000 mỹ kim và một số xe Mercedes-Benz và tài sản khác trị giá 500,000 mỹ kim. (BBT)