09/02/2015 | 0

Một phụ nữ ra tòa ở Chicago vì ủng hộ phiến quân Hồi giáo

Một phụ nữ ra tòa ở Chicago vì ủng hộ phiến quân Hồi giáo

Chicago, Illinois. (Reuters) – Mediha Salkicevic là một trong 6 người Bosnia bị bắt và bị buộc tội cung cấp tiền bạc và thiết bị cho các chiến binh gia nhập phiến quân Hồi giáo, Mặt trận Nusra và al Qaeda.

Mediha bị truy tố trong phiên tòa ở Chicago hôm thứ Bảy. Hình vẽ phác thảo cho thấy Mediha 34 tuổi trùm khăn choàng đầu màu xanh khi đứng trước tòa. Luật sư Andrea Gambino từ chối trả lời những câu hỏi về tình trạng tâm thần của thân chủ. Bà chỉ nói Mediha là cư dân Schiller Park, Illinois, bị bắt hôm thứ Sáu. Khi được hỏi Mediha có mấy đứa con, luật sư Andrea nói thân chủ có con nhưng đây không phải là chủ đề cần thảo luận vào lúc này. Họ đang chờ buổi điều trần về tiền bảo lãnh được tổ chức vào thứ Hai.

Bộ Tư pháp tiểu bang cho biết 5 trong số 6 người Bosnia bị bắt và bị buộc tội cung cấp sự hỗ trợ và nguồn lực cho các nhóm khủng bố. Người thứ sáu có tên trong danh sách bị bắt hiện nay đang ở nước ngoài. Theo cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn liên bang, 6 người này cung cấp tiền bạc và thiết bị bao gồm quân phục binh sĩ Hoa Kỳ, giày bốt đờ sô quân đội, thiết bị chiến thuật, hàng hóa quân sự và đồ phụ tùng của vũ khí. Hàng hóa trên được bọn khủng bố sử dụng để phạm tội bên ngoài đất nước Hoa Kỳ. Nhóm này dùng điện thoại và Facebook để gởi và nhận tin nhắn, dưới những tên giả như Lions, Bosnian brothers và mujahids. (Mai Đức)