Một phụ nữ gốc Việt có liên quan đến âm mưu bán sừng tê giác bị kết án 3 năm quản chế

Một phụ nữ gốc Việt có liên quan đến âm mưu bán sừng tê giác bị kết án 3 năm quản chế

Reuters

Tin từ Los Angeles, California – Vào hôm thứ hai (24 tháng 2), một phụ nữ tham gia âm mưu buôn bán trái phép sừng tê giác đen Nam Phi đã bị kết án ba năm quản chế trong đó có một năm giam giữ tại nhà. Nghi can là bà Như Mai Nguyễn, 49 tuổi. Bà phải đóng phạt 2,000 mỹ kim và tham gia trị liệu chứng nghiện cờ bạc trong thời gian quản chế theo lệnh của Quan Tòa liên Bang Christina Snyder.

Bà Nguyễn đã đồng ý từ bỏ 100 thỏi vàng bị thu giữ từ hộp ký gửi an toàn của bà tại ngân hàng. Theo hồ sơ tòa án, bà Nguyễn đã nhận được các gói sừng tê giác tại một tiệm làm móng tay mà bà từng làm chủ và chuyển chúng cho bạn trai cũ là Jimmy Kha, biết rằng các kiện hàng này chứa sừng của các loài động vật gần tuyệt chủng. Những chiếc sừng sau đó đã được chuyển đến Trung Cộng và Việt Nam để bán. Hai cha con Jimmy và Felix Kha, cư dân thành phố Garden Grove, từng thừa nhận đã mua sừng tê giác trắng và đen trong và ngoài tiểu bang vào năm 2012, dù biết rằng các loài động vật này đã được luật pháp liên bang bảo vệ.

Cả hai bị cáo đều nhìn nhận rằng họ đã mua những chiếc sừng để xuất cảng ra ngoại quốc để bán và chế tạo thành những chiếc cốc nhỏ hoặc thuốc truyền thống, và thừa nhận đã hối lộ các viên chức quan thuế cộng sản Việt Nam. Vào tháng 05, 2013, thẩm phán Snyder đã tuyên án Jimmy và Felix Kha 42 và 46 tháng tù giam mỗi người.

Mộc Miên