Một phụ nữ gốc Việt chia sẻ về câu chuyện của người Việt tỵ nạn trong một phần của chương trình lễ nhậm chức của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden

Một phụ nữ gốc Việt chia sẻ về câu chuyện của người Việt tỵ nạn trong một phần của chương trình lễ nhậm chức của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden

Một phần của chương trình lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ bắt đầu từ ngày 19 tháng 01, và có một điều đặc biệt trong chương trình này là câu chuyện về người tỵ nạn Việt Nam được chia sẽ và live stream bởi cô Amanda Nguyễn – 30 tuổi – tại trang mạng BidenInaugural.org/watch vào ngày thứ Ba 19 tháng 01.

Nói về cảm tưởng của mình về việc được chia sẽ câu chuyện về người tỵ nạn Việt Nam, cô Amanda Nguyễn viết: “Tôi vô cùng biết ơn và vinh dự được chia sẻ câu chuyện tị nạn của người Mỹ gốc Việt của gia đình tôi như một phần trong ngày Lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.  Nhận xét của tôi sẽ được phát trực tuyến vào ngày Thứ Ba 19 tháng 1 trên mạng BidenInaugural.org/watch như một phần của lễ nhậm chức Tổng thống AAPI để kỷ niệm và tôn vinh sự đa dạng của Hoa Kỳ và nêu bật các liên minh đa dạng đã cùng nhau bắt đầu một hành trình với một quốc gia mới đoàn kết quốc dân Hoa Kỳ và phục hồi linh hồn của dân tộc.  Mẹ tôi thường mô tả hành trình tị nạn đầy nguy hiểm của mình bằng cách nói, “Tôi đã đi vào cái chết để tìm kiếm sự sống.”  Trong những giấc mơ hoang đường nhất của mẹ tôi, tôi tự hỏi liệu mẹ tôi có thể tưởng tượng câu chuyện của mình được chia sẻ với cả nước như một phần chính thức trong lễ nhậm chức của Tổng thống và là một ví dụ về câu chuyện của nước Mỹ.  Trải qua những khoảnh khắc khó khăn, tôi nghĩ về những gì mẹ tôi và vô số người tị nạn khác đã trải qua để đến được những bến bờ tự do.  Tôi luôn nhắc nhở rằng nước Mỹ là một ý tưởng đầy hy vọng, mà nơi nhiều người luôn tranh đấu để được một cuộc sống tốt đẹp hơn.  Bắt đầu từ tuần này chúng ta hãy cùng nhau chúc mừng ý tưởng cao đẹp đó và tiếp tục trong những ngày kế tiếp

Cô Amanda Nguyễn là một phụ nữ không xa lạ với những cuộc vận động và đấu tranh dân quyền tại Washington DC trong thập niên qua. Amanda Nguyễn đã tham gia vào việc viết và soạn thảo Đạo luật Quyền của những người bị tấn công tình dục (Sexual Assault Survivors’ Rights Act), đạo luật thứ 21 trong lịch sử hiện đại của Hoa Kỳ và đã được lưỡng viện quốc hội thống nhất thông qua chỉ trong vòng 7 tháng và đã được tổng thống Obama ký ban hành thành luật vào ngày 7 tháng 10, 2016. Amanda Nguyễn trở thành một người trẻ nhất ở tuổi 24 đã vận động được một đạo luật thông qua lưỡng viện quốc hội trong 7 tháng mà thông thường một dự luật phải mất 10 năm mới thành luật. Qua đó, Amanda Nguyễn đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình 2019. Amanda Nguyễn đã nhận Giải thưởng Heinz thường niên lần thứ 24 về Chính sách công cộng, giải Time 100 Next, giải Forbes 30 Under 30, và nhận Giải thưởng Nelson Mandela Changemaker.

Amanda N. Nguyễn  (sinh năm 1991) tại California, là một nhà hoạt động xã hội, nhà hoạt động dân quyền, đồng thời là Giám đốc điều hành và người sáng lập của Rise, một tổ chức dân quyền phi chính phủ.

Amanda N. Nguyễn tốt nghiệp Cử nhân Văn khoa tại Đại học Harvard năm 2013.

Cô thực tập tại NASA vào năm 2013, và cũng đã làm việc tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard – Smithsonian. Cô từng làm việc với tư cách là Phó trưởng ban liên lạc Tòa Bạch Ốc cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Amanda Nguyễn rời công việc tại Bộ Ngoại giao vào năm 2016 để làm việc toàn thời gian cho tổ chức Rise.

Vào năm 2013, Amanda Nguyễn bị cưỡng hiếp khi đang học đại học ở tiểu bang Massachusetts. Amanda Nguyễn đã chọn không buộc tội (press charge) nghi phạm ngay lập tức vì cô không cảm thấy mình có đủ thời gian và nguồn lực cần thiết để tham gia vào một phiên tòa có khả năng kéo dài trong nhiều năm. Sau khi các nhân viên cảnh sát thông báo cho cô biết rằng tội hiếp dâm tại tiểu bang Massachusetts chỉ có thời hạn tối đa là 15 năm trước khi thời điểm tố cáo hết hiệu lực. Amanda Nguyễn quyết định sẽ buộc tội (press charge) vào một ngày nào đó khi cô đã sẵn sàng.  Cô đã nhờ cơ quan hữu trách thu thập đầu đủ các bằng chứng của vụ cưỡng hiếp gọi là Rape Kit. Tuy nhiên, Cô Amanda Nguyễn lại phát hiện rằng nếu cô không buộc tội (press charge) nghi can với cơ quan thực thi luật pháp, các bằng chứng của vụ cưỡng hiếp sẽ bị tiêu hủy sau 6 tháng nếu không có yêu cầu gia hạn giữ lại. Cô lại không có sự hướng dẫn rõ ràng về cách nộp đơn gia hạn để giữ lại các bằng chứng. Amanda Nguyễn nhận thấy hệ thống này có nhiều lổ hổng, và một phần của việc yêu cầu gia hạn sẽ là một lời nhắc nhở không cần thiết về một kinh nghiệm đau thương. Amanda Nguyễn đã gặp những người sống sót khác sau vụ cưỡng hiếp với những câu chuyện tương tự và kết luận rằng các biện pháp bảo vệ pháp lý hiện tại là không đủ.

Vào tháng 11 năm 2014, Amanda Nguyễn thành lập Rise, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm bảo vệ quyền công dân của những nạn nhân bị tấn công tình dục và cưỡng hiếp. Amanda Nguyễn đứng đầu tổ chức cho đến tháng 9 năm 2016.

Vào tháng 7 năm 2015, Amanda Nguyễn đã gặp Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen của tiểu bang New Hampshire để thảo luận về luật bảo vệ quyền của nạn nhân ở cấp liên bang. Dự luật mà Amanda Nguyễn đã giúp soạn thảo đã được thượng nghị Shaheen đưa ra Quốc hội vào tháng 2 năm 2016. Amanda Nguyễn đã đưa ra một bản kiến nghị tại Change.org kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật. Tính đến ngày 28 tháng 2 năm 2016, bản kiến nghị Change.org đã thu được 60,000 trong số 75,000 chữ ký được yêu cầu. Đến tháng 10 năm 2016, đã có hơn 100,000 chữ ký.

Dự luật được thông qua Thượng viện vào tháng 5, và Hạ viện vào tháng 9.  Dự luật được thông qua thống nhất trong cả hai viện của Quốc hội, và được Tổng thống Barack Obama ký thành luật vào tháng 10 năm 2016.  Luật mới bảo vệ, trong số các quyền khác, quyền được bảo quản bằng chứng về các bằng chứng hiếp dâm mà không tính lệ phí trong thời gian hiệu lực.

Vào ngày 12 tháng 10 năm 2017, thống đốc tiểu bang California Jerry Brown đã thông qua một dự luật có tiêu đề “quyền của Các nạn nhân bị tấn công tình dục”