11/06/2019 | 0

Một phụ nữ gốc Việt bị phạt tù 11 tháng vì sắp xếp cuộc kết hôn giả

Một phụ nữ gốc Việt bị phạt tù 11 tháng vì sắp xếp cuộc kết hôn giả

Nguyen Thi Hong Lan - ảnh: straitstimes

Tin từ Singapore — Vào hôm thứ Hai (10/6), Cơ quan xuất nhập cảnh Singapore cho biết  bà Nguyễn Thị Hồng Lan, một người Singapore gốc Việt 35 tuổi, bị kết án 11 tháng tù vì vi phạm Đạo luật Nhập cư. Ngoài ra, bà còn bị phạt 10,000 Mỹ kim.

Cơ quan xuất nhập cảnh Singapore cho biết bà Lan được tiếp xúc bởi chị Dương Thị Anh Kiều ,một phụ nữ 34 tuổi người Việt muốn ở lại Singapore làm việc. Bà Lan đề nghị chị Kiều kết hôn giả và yêu cầu chị phải trả lệ  phí 20,000 Mỹ kim. Sau đó, Bà Lan đề nghị với anh Soh Sheng Chao, một người đàn ông Singapore 29 tuổi về cuộc hôn nhân giả này. Anh ta sẽ không phải thực hiện bất kỳ trách nhiệm hôn nhân nào, mà nhiệm vụ của anh chỉ là tài trợ cho chị Kiều sổ thông hành và đơn xin thường trú. Đổi lại, anh Soh sẽ được trả 6,000 Mỹ kim cùng 300 Mỹ kim cho mỗi lần gia hạn sổ thông hành thành công. Nếu chị Kiều được ở lại thường trú, anh Soh sẽ được thêm 3,000 Mỹ kim.

Bà Lan sắp xếp để cặp đôi tổ chức “cuộc hôn nhân giả” của họ vào ngày 9/2/2017. Sau khi bị phát hiện cuộc hôn nhân giả này, Chị Kiều và anh Soh bị kết án sáu tháng và bốn tuần tù. Cơ quan xuất nhập cảnh cho biết cần có một cái nhìn nghiêm chỉnh về các cá nhân đang cố gắng phá vỡ hệ thống bằng cách tham gia, sắp xếp hoặc hỗ trợ để sắp xếp các cuộc hôn nhân giả nhằm có lý do ở lại Singapore. Nếu bị kết án, có thể sẽ bị phạt tới 10,000 Mỹ kim hoặc ngồi tù tới 10 năm. (BBT)