Một phụ nữ gốc Việt bị bắt vì ném chai lọ vào chùa Hương Tích

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt vì ném chai lọ vào chùa Hương Tích

Đây là ngôi chùa nằm trong khu dân cư yên tĩnh, gần góc đường Fifth và Euclid thuộc thành phố Santa Ana. Chung quanh khuôn viên chùa có đặt khoảng 50 tượng Phật bằng đá cẩm thạch, phía sau những tượng này, hiện nay có các tấm lưới rào để tránh việc bị ném vật phá hoại.

Vào ngày 7/1/2015, Sở cảnh sát Santa Ana được thông báo có người ném chai lọ vào chùa Hương Tích. Việc này xảy ra liên tục trong khoảng thời gian từ 16/12/2014 đến 6/1/2015 làm hư vỡ một số tượng Phật. Sở cảnh sát lập tức ra thông cáo truy tìm nghi can.

Nhờ camera giám sát ghi lại, cảnh sát công bố một loạt hình ảnh của một phụ nữ Á châu đang ném các chai lọ vào các bức tượng. Nghi can được mô tả là “một phụ nữ gốc Á Châu, từ 25 đến 40 tuổi, nặng khoảng 115 đến 130 lbs, cao 5’2 đến 5’5.”

Không lâu sau đó, một nhân viên bảo vệ tại tiệm thuốc tây CVS trên đường Harbor Blvd ở Costa Mesa nhận diện ra người phụ nữ này khi bà ta ghé tiệm, nhờ trước đó đã coi bản tin truyền hình. Nhân viên này lập tức báo cho cảnh sát Costa Mesa. Người phụ nữ bị cảnh sát bắt ngay sau đó và bị chuyển về nhà tù Santa Ana về tội phá hoại nơi thờ phượng, một tội thuộc loại hình .

Trong cuộc thẩm vấn, bà Phạm Thu Trang đã khai nhận mình chính là người trong hình và trong đoạn phim phá hoại mà camera giám sát đã ghi. Nhưng bà cho biết mình không có vấn đề gì với Phật giáo.

Các nhà điều tra cảnh sát Santa Ana tin rằng bà Trang phạm tội do vấn đề cá nhân liên quan đến một người nào đó trong chùa Hương Tích. Riêng sư cô trụ trì chùa Hương Tích cho biết rất ngạc nhiên khi biết nghi can ném chai lọ phá chùa là người Việt. “Tôi chưa hề biết mặt cô ấy. Cô ấy chưa hề đặt chân đến chùa lần nào. Thành ra tôi thấy rất lạ khi nghe là cô ấy có vấn đề gì đó với người trong chùa”, sư cô Minh Từ cho biết.

Cuối cùng sư cô trụ trì bày tỏ thêm: “Tinh thần đạo Phật của chúng tôi là từ bi hỉ xả, chỉ muốn mọi người sống trong an lạc, không muốn ai bị khổ đau. Tôi không muốn cô bị tù tội, chỉ muốn cô sẽ sớm được thả ra và chấm dứt hành động phá hoại của mình mà thôi.”

Tú Thanh / SBTN