25/06/2019 | 1

Một phụ nữ Florida bị truy tố vì giao nộp súng của người chồng bạo hành

Một phụ nữ Florida bị truy tố vì giao nộp súng của người chồng bạo hành

Ảnh: KTLA

Vừa qua, cách bảo vệ bản thân khỏi nạn bạo lực gia đình của một người phụ nữ ở Florida đã trở thành tâm điểm trong cuộc tranh luận về quyền sử dụng súng, và sự an toàn của nạn nhân.

Theo đài KTLA, bà Courtney Irby giao nộp súng của người chồng cho cảnh sát, sau khi người này bị buộc tội hành hung và bạo lực gia đình. Nhưng sau đó, bà bị bắt vì tội trộm cắp.

Hôm thứ Hai (24 tháng 6), một nhà lập pháp ở Florida và những người ủng hộ an toàn súng đạn đã đấu tranh cho bà Irby, họ yêu cầu biện lý tiểu bang bãi bỏ các cáo buộc, trong khi những người ủng hộ quyền sử dụng súng muốn truy tố bà. Bà Courtney Irby bị giam trong vòng sáu ngày với tội danh trộm cắp có vũ trang, sau khi bà giao nộp cho cảnh sát Lakeland một khẩu súng trường và súng ngắn trong căn nhà của người chồng. Chồng của bà là ông Joseph Irby khi đó đang bị tạm giữ, với cáo buộc đâm vào xe của bà Irby sau phiên tòa ly hôn ngày 14/6.

Theo Trung tâm Luật Giffords về Ngăn chặn Bạo lực Súng đạn, luật pháp liên bang cấm người phạm tội bạo lực gia đình sở hữu súng. Nhưng việc thực thi luật này phụ thuộc vào quyết định của cơ quan hành pháp địa phương. Bà Courtney Irby nói với cảnh sát rằng chồng của bà sẽ không tự giao nộp súng, nên bà phải tự hành động. Theo hồ sơ của cảnh sát, bà Courtney Irby kể lại bà đã tự ý vào căn nhà của chồng và mang súng đến đồn cảnh sát.

Phản ứng trước sự việc, dân biểu tiểu bang Dân Chủ Anna Eskamani đã gửi thư tới biện lý tiểu bang Brian Haas để yêu cầu không truy tố bà Irby. Luật sư của bà Courtney Irby lập luận rằng bà không phạm tội trộm cắp vì bà không sử dụng khẩu súng cho mục đích cá nhân. Do đó, bà Irby nên được đóng tiền tại ngoại. (Mộc Miên)