09/06/2017 | 1

Một phụ nữ đánh bom tự sát tại Iraq, hơn 30 người thiệt mạng

Một phụ nữ đánh bom tự sát tại Iraq, hơn 30 người thiệt mạng

Musayab, Iraq. (Reuters) – Một phụ nữ đã đánh bom tự sát tại một ngôi chợ đông người ở thị trấn Musayab, Iraq, vào hôm thứ Sáu, 9 tháng 6, gây thương vong lớn.

Vụ tấn công xảy ra lúc 11:30 sáng, giờ địa phương, tại chợ Musayyib, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương. Nhà Nước Hồi Giáo ISIS đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, cùng với một vụ đánh bom tự sát khác, diễn ra gần như cùng lúc, tại một trạm xe bus ở thành phố Kerbala, nơi được coi là thiêng liêng của người Shi’ite. Nhà Nước Hồi Giáo không công bố danh tính những kẻ tấn công. Nhà chức trách cho biết, 4 người đã bị thương trong vụ đánh bom ở Kerbala, và 1 nhân viên an ninh cho biết, kẻ đánh bom là một phụ nữ, và người này đã giấu chất nổ dưới tấm áo choàng rộng và che kín người của cô ta.

Trước đó, ISIS đã từng thề rằng sẽ gia tăng tấn công trong tháng chay Ramadan của người Hồi giáo. Vụ tấn công diễn ra giữa lúc nhóm ISIS, với thành viên là những kẻ cực đoan người Hồi giáo Sunni, đang mất dần thành phố Mosul, nơi chúng coi là thủ đô. Quân đội chính phủ Iraq, với sự hỗ trợ của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu, đã mở chiến dịch tấn công Mosul từ tháng 10 năm ngoái. Các tay súng ISIS hiện chỉ còn kiểm soát một vài quận cuối cùng ở Tây Mosul. Tại nước láng giềng Syria, ISIS cũng đang mất dần lãnh thổ, khi lực lượng người Kurd được Hoa Kỳ ủng hộ tấn công thành phố Raqqa. (Ngô Bảo)