19/04/2018 | 3

Một phụ nữ Bình Định tự thiêu phản đối cưỡng chế nhà

Một phụ nữ Bình Định tự thiêu phản đối cưỡng chế nhà

chồng bà Đỗ Thị Lặng. Ảnh: VOA Tiếng Việt

Một phụ nữ ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đã tự thiêu để phản đối việc chính quyền địa phương cưỡng chế ngôi nhà tạm của gia đình bà.

Một đoạn phim được lan truyền trên mạng cho thấy cảnh người phụ nữ rưới xăng lên người, và tự phóng hỏa ngay trong vòng vây của một nhóm viên chức chính quyền đến cưỡng chế nhà của bà vào hôm Thứ Tư 18/04.

Báo chí trong nước vào cùng ngày dẫn thông tin từ phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, cho biết lực lượng cưỡng chế của phường này khi đó đến tháo dỡ căn nhà tạm mà bà Đỗ Thị Lặng xây dựng trên một lô đất trống ở đường Lê Thanh Nghị. Mặc dù báo chí nhà nước nói bà Lặng “đi vào phòng” rưới xăng lên người rồi phóng hỏa khi trở ra, đoạn phim trên mạng YouTube mà đài RFA thu thập được cho thấy bà Lặng bị nhóm viên chức bao vây. Bà dọa tự thiêu, nhưng họ không nới rộng vòng vây.

Được biết gia đình bà Lặng bị nhà cầm quyền thu hồi nhà đất để xây Khu Dân Cư Đảo 1B, Bắc sông Hà Thanh, và chỉ hỗ trợ một khoản tiền nhỏ mà không có bồi thường về đất. Bà Lặng đã đi khiếu nại 10 năm nay để yêu cầu được cấp đất tái định cư, nhưng không hề được chính quyền giải quyết. Vì gia đình đông người, bà Lặng đã phải dựng nhà tạm trên một lô đất ở đường Lê Thanh Nghị để ở từ năm 2015 đến nay.

Huy Lam / SBTN