20/05/2019 | 54

Một phụ nữ bị đánh, 5 nguoi khác bị bắt giam vì phản đối BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài

Một phụ nữ bị đánh, 5 nguoi khác bị bắt giam vì phản đối BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài

Nhà hoạt động Hà Văn Nam bị đánh trước khi bị bắt (nguồn: Fb)

Tin từ Hà Nội, ngày 20/5/2019: Công an huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, đã bắt giữ 6 nhà hoạt động chống BOT bẩn, đánh đập dã man một phụ nữ trong quá trình bắt giữ vào sáng ngày 20/5/2019.

Nhàhoạt động Trần Thị Thu Thuỷ, người có mặt ở hiện trường Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài cho biết ngườibị công an Sóc Sơn đánh là chị Đặng Thị Huệ, nhữngngười bị bắt tên là Phạm Nam Hải, Phan Đức Thắng, Phạm Thị Tiếp, Mạnh Hùngvà một lái xe chưa rõ tên.

Chị Đặng Thị Huệ bị công an Sóc Sơn bắt giữ (Nguồn ảnh: FB Nguyễn Trần Công)

Sáng ngày thứ Hai, nhiều lái xe đến trạm thu phí trên để chất vấn tại sao trạm vẫn thu tiền của lái xe khi đã bị uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải kết luận rằng trạm đã bị đặt sai vị trí và thu tiền bất hợp pháp nhiều xe qua lại trong hơn 10 năm qua. Thay vì trả lời và đối thoại, trạm đã gọi công an đến đàn áp.

Chị Thuỷ, một nhà hoạt động chống BOT bẩn, cho biết chính chị cũng bị công an Sóc Sơn bắt nhưng phải trả tự do cho chị vì không có chứng cứ. Tuy nhiên, công an vẫn còn đang giam giữ 6 nhà hoạt động nói trên.

Đầu giờ chiều, nghe tin chị Thuỷ bị bắt giữ, chồng và em chị tên Nguyễn Thơ đến trạm thu phí để hỏi thông tin và công an cũng bắt luôn họ.

Đây là vụ đàn áp mạnh tay thứ 2 của công an Sóc Sơn chỉ trong vòng 10 ngày. Sáng ngày 11/5, công an huyện này đã đánh đập và bắt giữ khoảng 20 tài xế khi họ đến phản đối việc thu phí bất hợp pháp. Công an chỉ trả tự do cho họ sau nhiều giờ giam cầm, và có tới 7 người bị giữ lại gần 24 giờ. Xe của họ bị phía công an cẩu ra khỏi khu vực trạm thu tiền và đưa vào bãi đỗ xe bị phạt. 7 trong số họ bị buộc phải nộp phạt mỗi người 2.5 triệu đồng vì “Cản trở hoạt động bình thường của cơ quan tổ chức.”

Trạm thu tiền Bắc Thăng Long- Nội Bài là một trong hàng chục trạm thu tiền được đặt không đúng vị trí, hay còn gọi BOT bẩn ở nhiều địa phương trong đó có Hà Nội, Sài Gòn, Nam Định và Thái Bình. Những trạm này được nhà đầu tư đặt sai vị trí nhằm thu được nhiều tiền hơn, thu cả những người không sử dụng dịch vụ mà nhà đầu tư cung cấp. Tất cả các trạm thu tiền này đều được bảo kê của quan chức cao cấp của chế độ.

Hà Văn Nam và một số nhà hoạt động chống BOT bẩn đã bị bắt, bị bắt cóc và đánh đập bởi mật vụ hay côn đồ. Nam bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” và có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là 7 năm tù giam.

Quốc Tuấn