05/02/2015 | 2

Một phụ nữ bị công an sách nhiễu vì chống tham nhũng

Một phụ nữ bị công an sách nhiễu vì chống tham nhũng

Tối ngày 26/01/2015, cơ quan công quyền Phường 5, quận Phú Nhuận, Sài Gòn bao gồm công an khu vực, dân phòng và tổ trưởng dân phố đến nhà bà Nguyễn Thị Hưởn yêu cầu bà ký và nhận biên bản vi phạm hành chính, nhưng bị bà từ chối.

Ngày 29/01, họ đã lén lút dán các biên bản này trước cửa chính nhà bà, sau đó gửi giấy mời bà lên Quận Ủy làm việc vào ngày 30/01/2015 với nội dung ‘trao đổi một số thông tin có liên quan đến đồng chí’, nhưng bà phúc đáp không đi.

Được biết bà Hưởn từng làm việc cho UBND phường 5 từ năm 1982 cho đến năm 2011. Theo bà Hưởn, nguyên nhân việc này xuất phát từ vụ bà tố cáo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân (UBND) phường 5, quận Phú Nhuận có hành vi bao che cho cán bộ tham nhũng hồi năm 2009.

Bà tố cáo, khiếu nại gồm 4 sự việc. Thứ nhất, tố cáo ông Nguyễn Thành Danh phụ trách bán bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân từ tháng 5/2008, nhưng không nộp số tiền gần 100 triệu đồng thu được từ việc bán BHYT cho BHYT quận Phú Nhuận. Thứ hai, tiến trình giải quyết thu chi không rõ ràng của UBND phường 5 từ việc bốc mộ trên khu đất thuộc đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận. Thứ ba, bà phản ánh căn hộ xây dựng 1 trệt 3 lầu không có giấy phép. Thứ tư, ông Huỳnh Văn Lùng – Phường đội trưởng phường 5, quận Phú Nhuận tham ô.

Tuy nhiên, những tố cáo, khiếu nại này không đi đến đâu, trong khi cán bộ vi phạm pháp luật được thăng chức, thì bà Hưởn bị trù dập buộc thôi việc với lý do phát biểu tùy tiện.

Bà Hưởn cho biết thêm, sau khi vụ việc xảy ra, gia đình bà thông cảm và luôn an ủ. Bà Hưởn nói: “Gia đình tôi rất thông cảm với tôi. Hai đứa con an ủi tôi rằng, má cứ cố gắng đi, chúng con sẽ cố gắng học.”

Bà Hưởn cho biết, 5-6 năm nay công an không đến nhà bà. Nhưng từ khi bà phản ánh sự việc trên, thì công an đến kiểm tra hộ khẩu. Hàng xóm chung quanh tưởng bà là người tiêu cực, tham nhũng nên họ nhìn bà bằng ánh mắt rất kì thị.

Bà Hưởn cho biết, dù thế nào đi nữa bà cũng sẽ quyết tâm chống tham nhũng đến cùng và cũng là để minh oan cho bà trong suốt 5 năm qua. Bà Hưởn nói: “Tôi nói sự thật, làm điều đúng, quyết tâm đưa sự việc này ra ánh sáng để cấp trên xử lý tiêu cực, và minh oan cho tôi trong suốt 5 năm ngậm đắng nuốt cay. Dù thế nào đi nữa tôi cũng đấu tranh cho đến cùng để sự thật được rõ ràng.”

Dương Thiện / SBTN