06/01/2021 | 0

Một phụ nữ bị bắn chết, Quốc Hội di tản.

Một phụ nữ bị bắn chết, Quốc Hội di tản.

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington. –  Điện Capitol Hoa Kỳ rơi vào hỗn loạn vì bạo lực hôm thứ Tư khi hàng trăm kẻ bạo loạn ủng hộ Trump tràn vào tòa nhà quốc hội và ít nhất một người bị bắn chết, buộc Thượng viện phải di tản và Phó Tổng thống Mike Pence được đưa đến một địa điểm an toàn.

Khung cảnh hỗn loạn sau khi những kẻ bạo loạn phá rào buộc Quốc hội phải di tản các bộ phận của tòa nhà và đột ngột tạm dừng một nghi lễ khẳng định Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11.

Trong một khoảnh khắc kịch tính, các nhân viên cảnh sát đã rút súng khi những kẻ bạo loạn cố gắng đột nhập vào phòng họp của quốc hội. Một phụ nữ bị bắn bên trong Điện Capitol bởi một nhân viên an ninh và sau đó đã chết tại bệnh viện. Các cánh cửa của Thượng viện bị đóng và khóa, và các thượng nghị sĩ được yêu cầu tránh xa khu vực này. Các cửa vào Hạ Viện được rào chắn, và một số nhà lập pháp được nhìn thấy đang cầu nguyện.

Thị trưởng Washington DC, Muriel Bowser đã ra lệnh giới nghiêm 12 giờ trong thành phố, bắt đầu lúc 6 giờ chiều giờ miền Đông. Một số cảnh sát cho biết các thiết bị nổ được tìm thấy trong khuôn viên Điện Capitol. Các nhân viên đang trong quá trình phá hủy các thiết bị và không rõ liệu chúng có hoạt động hay không. Ít nhất một cái được làm bằng một đoạn ống mạ kẽm nhỏ. Năm vũ khí đã được thu hồi từ khu vực và khoảng 13 vụ bắt giữ đã được thực hiện tại D.C.

Lãnh đạo phe thiểu số Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, xác nhận trên Fox News rằng các phát súng đã được bắn bên trong Điện Capitol. Ông cho rằng tình trạng lộn xộn “không phản ánh tư cách của người Mỹ” và nói thêm rằng “Chúng ta có thể không đồng ý, nhưng chúng ta không nên đưa nó đến mức này. Có người đã chết. Đây là điều không thể chấp nhận được”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói rằng “đây không phải là sự phản đối, mà đây là một sự nổi loạn.” (BBT)