06/12/2021 | 21

Một phần ba tiểu bang tại Hoa Kỳ phát hiện biến thể omicron

Một phần ba tiểu bang tại Hoa Kỳ phát hiện biến thể omicron

Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12, cho biết biến thể Omicron đã lây lan đến khoảng một phần ba các tiểu bang trong nước, nhưng Delta vẫn chiếm phần lớn ca nhiễm COVID-19 khi số ca nhiễm bệnh gia tăng trên toàn quốc.

Mặc dù sự xuất hiện của biến thể mới đã khiến toàn thế giới lo ngại, bác sĩ Anthony Fauci, viên chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, nói với CNN rằng Omicron có vẻ không gây bệnh nặng. Nhưng ông cho biết thêm rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác và cần phải nghiên cứu thêm.

Bác sĩ Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, bày tỏ hy vọng Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với du khách đến từ các quốc gia Nam Phi trong một “khoảng thời gian hợp lý.” Trước đó, chính phủ Nam Phi đã phàn nàn rằng họ đang bị trừng phạt – thay vì được hoan nghênh – vì đã phát hiện ra biến thể mới và nhanh chóng thông báo cho các viên chức y tế quốc tế.

Ông Fauci cũng ca ngợi Nam Phi vì sự minh bạch và cho biết lệnh cấm du lịch của Hoa Kỳ được áp đặt vào thời điểm toàn thế giới cần thời gian để nghiên cứu biến thể mới.

Cho đến nay, ít nhất 16 tiểu bang của Hoa Kỳ đã ghi nhận các ca nhiễm Omicron, bao gồm: California, Colorado, Connecticut, Hawaii, Louisiana, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Jersey, New York, Pennsylvania, Utah, Washington và Wisconsin.

Nhiều ca nhiễm xuất hiện ở những người được chích ngừa đầy đủ với các triệu chứng nhẹ, mặc dù chưa rõ một số bệnh nhân đã chích liều tăng cường hay chưa. Tuy nhiên, biến thể Delta vẫn chiếm 99.99% số ca nhiễm tại Hoa Kỳ.