Kiến nghị Thống Đốc California ân xá một người Việt thoát lệnh trục xuất

Kiến nghị Thống Đốc California ân xá một người Việt thoát lệnh trục xuất

Một bản kiến nghị với gần 2,000 chữ ký yêu cầu Thống đốc California Gavin Newsom trực tiếp ân xá cho một người đàn ông sắp bị trục xuất về Việt Nam vào tuần tới. Người bị trục xuất là ông Lâm Hồng Lê, 52 tuổi, bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) giam giữ tại Nhà tù Quận Yuba trước khi được thả theo thủ tục trục xuất. Ông Lâm, một người tị nạn Việt Nam, đến Hoa Kỳ vào năm 1981 ở tuổi 12.

Los Angeles Times cho biết vào năm 1992, ông bị kết tội giết người liên quan đến băng đảng và bị kết án 34 năm tù. Vào tháng 10 năm 2019, ông được ân xá sau khi thụ án 32 năm. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi được thả, ICE bắt và giam giữ ông trong hai tháng và tám ngày.

Ông Lâm được trả tự do theo thủ tục trục xuất. Ông dành 18 tháng tiếp theo với tư cách là một nhân viên thiết yếu toàn thời gian và tích cực tham gia vào dịch vụ nhà thờ và cộng đồng. Thủ tục trục xuất của người đàn ông 52 tuổi này buộc ông phải “trình diện” thường xuyên với ICE. Lần trình diện tiếp theo của ông là vào ngày 7 tháng 6 – và ông đang ngày càng lo sợ rằng ông sẽ bị trục xuất. Tsuru for Solidarity, một tổ chức phi lợi nhuận mà ông Lâm có liên quan, dẫn đầu một bản kiến nghị kêu gọi một Lệnh ân xá Trực tiếp từ Thống đốc Newsom.

Tổ chức này cho biết “ông là một người sống sót qua thời thơ ấu bạo lực và chấn thương cực độ, người biến đổi bản thân và hiện đang chăm sóc cho những người khác cũng từng bị bạo lực thời thơ ấu”. Họ cũng mô tả ông là “tốt bụng, chu đáo và chăm chỉ”.