10/12/2014 | 0

Một nửa trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thiếu vitamin

Một nửa trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thiếu vitamin

Chuyên viên dinh dưỡng của Tổ chức Y tế Thế giới – tiến sĩ Kathrin Engelhardt nói tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em xảy ra với tỉ lệ suýt soát nhau tại ba nước Việt Nam, Lào và Cambodia.

Theo Nghiên cứu năm 2012 của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, chế độ ăn điển hình của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không cung cấp đủ năng lượng, chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng cho trẻ em để có sự tăng trưởng và phát triển tối ưu.

Kết quả từ cuộc điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2010, tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi chiếm 29%, thiếu vitamin A tiền lâm sàng chiếm 14,2% và thiếu kẽm chiếm 51,9%.

Theo ông Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Việt Nam, số trẻ em bị thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao và tăng trưởng thể chất khá cao. Riêng tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng lên tới 51%, có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Một cuộc khảo sát tình trạng dinh dưỡng trước đó tại khu vực Đông Nam Á cho thấy, hơn một nửa dân số trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam thiếu các chất vitamin A, B1, C, D, chất sắt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tỉ lệ thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam rất cao đặc biệt trong hai năm đầu tiên sau khi chào đời, là độ tuổi quan trọng nhất quyết định sự phát triển thể chất của trẻ.

Cuộc khảo sát về tình trạng dinh dưỡng tại khu vực Đông Nam Á được thực hiện trong ba năm 2010 – 2012, cũng đã cho thấy có đến 2/3 trẻ em Việt Nam không đủ dinh dưỡng. Riêng trong nhóm trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 11, cũng có đến một nửa bị thiếu vitamin D. (Song Châu)