27/10/2014 | 0

Một nữ y tá dọa kiện sau khi 3 tiểu bang áp đặt lệnh cách ly Ebola bắt buộc

Một nữ y tá dọa kiện sau khi 3 tiểu bang áp đặt lệnh cách ly Ebola bắt buộc

Washington, D.C. (Reuters) – Trong khi 3 tiểu bang Illinois, New York và New Jersey hồi cuối tuần vừa qua áp đặt lệnh cách ly bắt buộc đối với những người đến Hoa Kỳ với nguy cơ nhiễm Ebola ở Tây Phi, thì người đầu tiên bị cách ly theo luật mới đang cân nhắc đệ trình một vụ kiện lên tòa án liên bang.

Cô Kaci Hickox, một nữ y tá trở về từ Sierra Leone, đã bị cách ly khi vừa về đến phi trường quốc tế Newark Liberty ở New Jersey hôm Thứ Sáu 24 tháng 10. Cô nói cô không đặt ra nguy cơ nào cho sức khỏe công chúng, mặc dù cô đã từng chăm sóc cho bệnh nhân Ebola tại nước ngoài. Cô nói cô không có triệu chứng nào của căn bệnh chết người, tức là không ở trong khoảng thời gian duy nhất mà một bệnh nhân Ebola có thể lây bệnh cho người khác.

Hôm Thứ Sáu cô Hickox trở thành người đầu tiên bị cách ly theo lệnh mới ban hành bởi Thống Đốc Chris Christie của New Jersey. Các thống đốc của New York và Illinois cũng ban hành những lệnh cách ly tương tự để đáp ứng với mối lo sợ rằng, những hướng dẫn của liên bang không đủ sức ngăn cản sự lây lan của Ebola. Cô Hickox dự tính đâm đơn kiện việc cầm giữ cô như là một vụ vi phạm quyền công dân. Luật sư của cô cho biết như vậy hôm Chủ Nhật.

Ông Norman Siegel, một luật sư dân quyền nổi tiếng, nói rằng lệnh cách ly đã đi quá xa trong trường hợp của cô Hickox.

Thống Đốc New York Andrew Cuomo nói hôm Chủ Nhật ngày 26 tháng 10 rằng, tiểu bang này vẫn muốn khuyến khích các nhân viên y tế đi đến Tây Phi để điều trị bệnh nhân Ebola, bất chấp một lệnh cách ly bắt buộc vừa được ban hành.

Ông Cuomo đã xuất hiện cùng với thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio trong một cuộc họp báo, nhằm trả lời những quan ngại về lệnh cách ly bắt buộc của tiểu bang đối với các nhân viên y tế từ vùng dịch trở về. Hiện có quan ngại rằng lệnh cách ly bắt buộc tại New York, cũng như tại hai tiểu bang khác là New Jersey và Illinois, có thể khiến cho các bác sĩ và y tá Hoa Kỳ tránh xa vùng dịch. Thống Đốc Cuomo nói chính quyền tiểu bang New York muốn cân bằng giữa việc giúp đỡ Tây Phi và bảo vệ sức khỏe của người dân New York.

Ông đề nghị cách hiệu quả và an toàn là yêu cầu các nhân viên y tế nên ở trong nhà một thời gian sau khi trở về từ vùng dịch. Ông nói làm vậy thì họ sẽ không đánh mất cuộc sống của mình, trong khi giới hạn được số người mà họ tiếp xúc, trong trường hợp họ phát triển các triệu chứng của bệnh Ebola sau đó.

Tòa Bạch Ốc đã nói với các tiểu bang ban hành lệnh cách ly bắt buộc rằng, chính sách này không dựa trên khoa học và có thể cản trở cuộc chiến chống lại dịch bệnh. (H. Lam)