18/08/2018 | 0

Một nữ quân nhân gốc Nam Hàn sẽ được nhập tịch Hoa Kỳ

Một nữ quân nhân gốc Nam Hàn sẽ được nhập tịch Hoa Kỳ

Ảnh: Army Times

Los Angeles.- Vào ngày 24 tháng 8, nữ quân nhân gốc Nam Hàn Yea Ji Sea sẽ chính thức được trở thành công dân Hoa Kỳ. Quyết định  đồng ý cho cô Sea nhập tịch Hoa Kỳ được gửi qua email từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Đây cũng là kết thúc có hậu cho một câu chuyện dài liên quan đến một chương trình nhập cư sau ngày 11 tháng 9, và liên quan đến Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ.

Cô Sea, 29 tuổi, đến Hoa Kỳ vào năm 1998 với visa du lịch cùng với cha me. Cô lớn lên ở khu vực Koreatown tại thành phố Los Angeles và sau đó chuyển đến Gardena. Năm 2013, Sea gia nhập quân đội theo chương trình “Bổ Sung Cần Thiết Cho Quân Đội Vì Lợi Ích Quốc Gia”, MAVNI. Chương trình này được chính quyền tổng thống George Bush ban hành vào năm 2009, cho phép tuyển dụng những cá nhân không có quốc tịch Hoa Kỳ và có các khả năng cần thiết cho quân đội Hoa Kỳ, bao gồm các bác sĩ, y tá và chuyên gia biết một số ngoại ngữ nhất định. Sea đã phục vụ quân đội trong suốt bốn năm với vai trò là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính quyền tổng thống Trump đang ngày càng nghiêm ngặt hơn với người nhập cư bất hợp pháp. Hơn thế nữa, nhiều hồ sơ phục vụ quân đội đã không thể bảo vệ quân nhân khỏi bị  trục xuất. Theo các báo cáo được công bố, một số công dân Mexico phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ đã bị trục xuất gần đây. Sea đã phải đối mặt với một số phận tương tự.

May mắn cho cô Sea, Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ đã thay mặt bà nộp đơn kiện, khi đã gần 2 năm bà vẫn chưa nhận được trả lời về tình trạng công dân của bà. Trong tuần này, Sea và các luật sư đã tham dự một buổi điều trần với các viên chức di trú. Sau đó 48 giờ, cô đã nhận được email thông báo từ Bộ Tư Pháp đồng ý cho nhập tịch Hoa Kỳ theo quy định của chương trình. (Mộc Miên)