07/01/2015 | 2

Một nữ đại biểu quốc hội bị bắt vì tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Một nữ đại biểu quốc hội bị bắt vì tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Trong khoảng thời gian từ 21 giờ đến 22 giờ 50 ngày 7/1, cơ quan điều tra đã khám xét nhà riêng bà Nga địa chỉ tại số 78A9+3 phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.Sau khi kết thúc khám xét, bà Nga được dẫn giải ra xe một cách nhanh chóng về nơi tạm giam. Nhiều tài liệu cũng được cơ quan điều tra thu giữ và mang đi.

Bà Nga là đại diện cho Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group – chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội. Bà Nga được cho là nhận tiền của hàng chục khách hàng từ năm 2009. Cam kết bán và giao nhà vào năm 2015, nhưng đến nay dự án không được thực hiện. Trước khi bị bắt, bà Nga bị tố cáo lợi dụng vốn, không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng và né tránh không gặp khách hàng mua nhà tại dự án trên.

Cơ quan điều tra xác định bà Nga và những người liên quan đã thu tiền góp vốn của các nhà đầu tư. Nhưng dự án chưa được cấp phép, dẫn đến việc không có khả năng thanh toán khoảng 300 tỷ đồng. Khách hàng đã tố cáo bà Nga với cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Hồng Chương, một trong những người đại diện cho một nhóm có gần 80 khách hàng, đã nộp một phần tiền để mua nhà tại dự án trên cho biết: “Tôi nộp tiền từ năm 2010, có một số người đã nộp từ năm 2009, người 500 triệu, người 700 triệu, có người đã nộp hàng tỉ đồng với thỏa thuận trong hợp đồng là năm 2015 giao nhà. Nhưng đến nay dự án vẫn là bãi đất trống, cỏ dại mọc đầy. Hợp đồng ghi là sau một năm nếu khách hàng không có nhu cầu mua nhà thì sẽ được trả lại tiền đặt cọc cộng với lãi suất, nhưng khi chúng tôi đề nghị được trả lại tiền thì bà Nga cứ hứa lần lừa”.

Một khách hàng khác cho biết, bà Nga cam kết sẽ trả lại tiền, nhưng quá hạn rất lâu vẫn không nhận được tiền.

Theo website của Quốc hội CSVN, bà Châu Thị Thu Nga sinh năm 1965. Cho đến trước khi bị bắt, bà là Đại biểu Quốc hội CSVN khóa 13, Đại biểu hội đồng thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016, đang đảm nhiệm nhiều chức vụ ở Quốc hội CSVN, các hội đoàn kinh doanh bất động sản và doanh nhân. Bà là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group.

Được biết, trong kỳ họp Quốc hội khóa XIII vừa qua, bà Nga đã không thường xuyên có mặt, với lý do sức khỏe.

Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội của CSVN có quy định về quyền “miễn trừ” của Đại biểu quốc hội đang tại nhiệm, nhưng dường như trong trường hợp của bà Châu Thị Thu Nga, quyền này không thấy xuất hiện trong các bản tin của truyền thông trong nước. Quốc hội hay Ủy ban thường vụ Quốc hội CSVN cũng chưa có phản ứng gì về việc tạm đình chỉ tư cách Đại biểu Quốc hội, hay cho phép bắt giữ, khám xét và điều tra bà Nga. Nhiều người đặt nghi vấn về tính hợp pháp trong hành động lần này của Cơ quan điều tra – Bộ Công an CSVN.

Một số nguồn tin đang đồn đoán về những nội tình phía sau, như có sự đấu đá nội bộ hay không, có phải là thủ thuật truyền thông nhằm đánh lạc hướng sự quan tâm của dân chúng hay không.

Nhật Nam / SBTN