26/09/2014 | 0

Một nông dân Trung Cộng phát triển nghề nuôi gián

Một nông dân Trung Cộng phát triển nghề nuôi gián

Liêu Thành – Sơn Đông – Trung Cộng. (Reuters) – Gián là con bọ mà cả thế giới không ai muốn có trong nhà, nhưng đang trở thành nguồn lợi tức của một kỷ sư Trung Quốc.

Cách nay 7 năm, kỷ sư thủy lực Điền Đinh Lỗi đã từ bỏ công việc làm ở thành phố về nhà quê chọn nghề nuôi gián. Trong lúc nhiều nơi trên thế giới ra sức diệt trừ gián, nhưng giới y sĩ Trung Quốc cho rằng gián có khả năng trị lành nhiều chứng bệnh. Kỷ sư Điền nói rằng gián được dùng làm thuốc trị bệnh tim, đau gan và bị phỏng. Hiện giờ nhiều công ty đang phát triển loại kem đánh răng có bột gián.

Người kỷ sư 32 tuổi đã có ý thành lập nơi nuôi gián sau khi một người bạn làm trong ngành dược cho biết nhiều loại thuốc truyền thống và gián là nguồn cung cấp protein và amino acids rẻ tiền nhất. Sau khi vượt qua sự phản đối của gia đình, Kỷ sư Điền trở về nơi sinh quán là thành phố Liễu Thành ở miền đông tỉnh Sơn Đông mở nông trại nuôi gián. Kỷ sư Điền rất tự hào nói rằng chúng lớn lên dưới những tấm ngói, bắt đầu đẻ trứng, trứng nở ra gián con, nuôi gián con tới khi lớn. Những con có 2 cánh là đã lớn có thể sấy khô và khi chúng đã khô có thể trực tiếp đưa tới các dược phòng để làm thuốc. Gián có thể ăn mọi thứ cho nên giá nuôi rất thấp, anh ta cho gián ăn mỗi buổi chiều với ngũ cốc, rau thối, bánh hư và ngay cả giấy báo cũng có thể làm thức ăn cho gián.

Một ký gián được bán với số tiền 100 nguyên, tương đương với 16 mỹ kim. Anh Điền đang có lợi tức khoảng 25,000 mỹ kim một năm. Anh đang để dành tiền để phát triển nơi nuôi rộng lớn hơn. Gia đình và bạn gái đã thay đổi thái độ với anh Điền. Người bạn gái còn ra giúp đỡ anh ta. Nhiều người đang chống lại việc dùng gián làm thuốc. Một người nói Trung Quốc dùng thuốc thiên nhiên là điều rõ ràng, nhưng ông ta thể nào dùng thuốc chế ra từ loài gián. (H. Võ)