13/01/2020 | 0

Một nông dân bị truy tố vì dựng chòi chăn cừu

Một nông dân bị truy tố vì dựng chòi chăn cừu

Anh Thơm ( ảnh: Báo PHụ Nữ)

Tin Vietnam.- Báo Phụ nữ ngày 13 tháng 1 năm 2020 loan tin, anh Đặng Mậu Thơm, 43 tuổi, ở xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã bị cơ quan tố tụng huyện Tuy Phong truy tố về tội “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” sau khi anh Phong dựng chòi chăn cừu trên mảnh đất mình mua.

Trước đó, từ năm 2013 đến năm 2016, anh Thơm đã mua một số mảnh đất liền kề của 6 gia đình ở xã Minh Hoà bằng giấy viết tay. Sau đó, anh Thơm đã dựng chòi tạm trên phần đất này để có chỗ trú ngụ khi thời tiết nắng, mưa trong lúc chăn cừu. Các gia đình bán đất cho anh Thơm khẳng định, đất họ bán cho anh Thơm là đất khai hoang, cha mẹ để lại nhưng vì hạn hán thường xuyên khiến họ không trồng trọt được nên đành bán cho anh Thơm.

Đến ngày 27 tháng 12 năm 2018, Uỷ ban xã Minh Hoà đã xông đến căn chòi của anh Thơm để cưỡng chế, nhổ bỏ trụ bê tông dựng chòi mang về trụ sở xã. Hành động này của Uỷ ban xã mang tính cách bộc phát vì không hề có thông báo bằng văn bản nào gửi cho anh Thơm về sự việc trên. Anh Thơm sau đó đã nhiều lần khiếu nại nhưng bị nhà cầm quyền trả lại đơn.

Gần một tháng sau, do căn chòi chủ đất cũ đã dựng trước đó bị hư nên anh Thơm làm lại căn chòi khác bằng tôn với diện tích 48m2. Khi căn chòi hoàn thành, Uỷ ban xã Minh Hoà tiếp tục đến lập biên bản, cho rằng anh Thơm lấn chiếm đất chồi rừng để dựng chòi. Đến ngày 23 tháng 1 năm 2019, Uỷ ban xã Minh Hoà phạt anh Thơm 2 triệu đồng và buộc tháo dỡ chòi.

Đến ngày 6 tháng 3 năm 2019, Uy ban xã chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan điều tra huyện truy cứu trách nhiệm hình sự với anh Thơm. Đến ngày 9 tháng 1 năm 2020, Toà án huyện Tuy Phong đã đưa anh Thơm ra xét xử, nhưng sau đó phải hoãn phiên toà vì luật sư của anh Phong đưa ra một số bằng chứng không có trong hồ sơ vụ án.

An Nhiên