02/01/2021 | 30

Một nhóm Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa có kế hoạch bỏ phiếu chống lại kết quả của cử tri đoàn

Một nhóm Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa có kế hoạch bỏ phiếu chống lại kết quả của cử tri đoàn

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON — Theo bản tin của tờ Wall Street Journal, 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm và sắp nhậm chức cho biết họ sẽ bỏ phiếu để bác bỏ các phiếu bầu của Cử tri đoàn của một số tiểu bang vào ngày thứ Tư vì không được “chứng nhận hợp pháp” trừ khi Quốc hội chỉ định một ủy ban tiến hành kiểm tra khẩn cấp, kéo dài 10 ngày về kết quả bầu cử.

Mặc dù không có thử thách nào được kỳ vọng sẽ thành công, nhưng hành động này có thể làm chậm quá trình và giúp các đồng minh của Tổng thống Trump có cơ hội để chứng tỏ lòng trung thành của họ với ông. Hành động này cũng làm nổi bật sự chia rẽ ngày càng trầm trọng trong Đảng Cộng hòa về việc liệu có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là chính đáng hay không.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, và các nhà lãnh đạo Cộng Hòa khác ở Thượng viện đã chúc mừng tổng thống đắc cử Joe Biden và kêu gọi các đồng nghiệp của họ không tham gia nỗ lực tranh chấp kết quả.

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã ký vào nỗ lực này là Ted Cruz ở Texas, Ron Johnson ở Wisconsin, James Lankford ở Oklahoma, Steve Daines ở Montana, John Kennedy ở Louisiana, Marsha Blackburn ở Tennessee và Mike Braun ở Indiana. Ngoài ra cũng có sự tham gia của Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis của Wyoming, Roger Marshall của Kansas, Bill Hagerty của Tennessee và Tommy Tuberville của Alabama.

Trong một tuyên bố chung được công bố hôm thứ Bảy, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết rằng hành động của họ có thể sẽ không thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống. Họ nói rằng họ không cố gắng “cản trở quá trình dân chủ”, mà để khôi phục niềm tin của người Mỹ vào nó. (BBT)