20/07/2022 | 94

Một nhóm lưỡng đảng tại Thượng Viện Hoa Kỳ giới thiệu dự luật dự nhằm ngăn chận sự kiện như ngày bạo loại 6 tháng Giêng

Một nhóm lưỡng đảng tại Thượng Viện Hoa Kỳ giới thiệu dự luật dự nhằm ngăn chận sự kiện như ngày bạo loại 6 tháng Giêng

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Hoa Kỳ đã giới thiệu hai dự luật vào hôm thứ Tư để cải cách luật bầu cử, tìm cách ngăn chặn sự lặp lại của nỗ lực thất bại của Tổng thống Donald Trump khi đó nhằm lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 trước Tổng thống Dân chủ Joe Biden.

Dự luật, và một số những điều khác, sẽ nêu rõ rằng phó tổng thống chỉ có vai trò nghi lễ trong việc xác nhận kết quả bầu cử, sau khi một đám đông những người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà quốc hội ngày 6 tháng 1 năm 2021, trong nỗ lực buộc Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence phải lật ngược kết quả bầu cử.

Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng từ ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 cho thấy ông Trump tìm cách lật ngược thất bại của mình bằng cách tung tin thất thiệt về một cuộc bầu cử gian lận.

Dự luật được giới thiệu bởi nhóm do Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Joe Manchin và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Susan Collins dẫn đầu, hai dự luật giải quyết một loạt vấn đề, từ việc giải quyết kết quả bầu cử, và tiến trình thay đổi tổng thống, đến các lá phiếu gửi qua thư, bảo mật hồ sơ bầu cử và các mối đe dọa chống lại những người làm công tác bầu cử.

Các nhà lập pháp hy vọng sẽ ban hành một loạt cải cách luật bầu cử trong năm nay, trong khi Hạ viện và Thượng viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ.